Chùa Rajamahajetavanaram (Kỳ Viên) - ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh tổ chức Lễ khánh thành trường học và các công trình phụ

Thứ sáu - 23/01/2015 14:46 2.234 0

Sau hơn 5 năm vận động, quyên góp kinh phí, tổ chức xây dựng,
Chiều ngày 10/01/2015 vừa qua, Chùa Rajamahajetavanaram (Kỳ Viên, hay còn gọi là Chùa Sóc Lớn) – ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành trường học dành cho con em đồng bào Khmer và một số công trình khác thuộc chùa với tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng. Đây là một sự kiện trọng đại của chùa cũng như của đồng bào Khmer trong xã vì công trình này hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho con em họ trong độ tuổi sẽ được gửi vào chùa để tu báo hiếu theo phong tục, truyền thống. Ngoài việc được học văn hóa như trẻ em bình thường tại các trường phổ thông, các chú tiểu ở đây được dạy học chữ Khmer, được các vị sư chỉ dạy, giáo dục đạo đức, lối sống, nề nếp sinh hoạt, tham gia các hoạt động khác do nhà chùa tổ chức, qua đó giúp các chú tiểu có chữ nghĩa, biết đạo lý, sau khi rời chùa sẽ trở thành những người có đạo đức, kiến thức, lòng nhân ái, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn. Tham dự buổi lễ có đông đảo các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, chư tăng đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, tỉnh Bình Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Phước, huyện Lộc Ninh, xã Lộc Khánh, các thầy, cô giáo, đồng bào phật tử của chùa và bà con nhân dân trong xã. Tại buổi lễ, sau nghi thức niệm Phật cầu nguyện, các đại biểu được nghe đại diện nhà chùa báo cáo quá trình vận động, xây dựng trường và các hạng mục, công khai kinh phí đóng góp, ủng hộ xây dựng, nhiều ý kiến phát biểu chúc mừng của đại diện vị hòa thượng – đức tôn sư của chùa, đại diện lãnh đạo địa phương, phát biểu cảm tưởng của Ban hộ tự chùa. Sau nghi thức cắt băng khánh thành, các đại biểu được mời tham quan các phòng học, các hạng mục công trình trong khuôn viên rộng lớn, mát mẻ của chùa. Đây là ngôi chùa đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2000, được xây dựng từ năm 1931 thuộc hệ phái Nam tông, do Hòa thượng Tốch Cháp sáng lập và trụ trì, là ngôi chùa lâu đời nhất của tỉnh Bình Phước./.

Tác giả bài viết: Họa My