Kết thúc đợt một chiến dịch tiêm vắc xin Sởi- Rubella, huyện Lộc Ninh đạt 96% trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm chủng.

Thứ tư - 17/12/2014 15:12 1.287 0

Chiều ngày 10/12/2014 vừa qua, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi- Rubella huyện Lộc Ninh đã tổ chức cuộc họp nhằm sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện đợt I chiến dịch cho trẻ từ 01 đến 05 tuổi trên địa bàn huyện. Các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo ủy ban nhân dân và đại diện các trạm y tế 16/16 xã, thị trấn đã tham dự đông đủ.
Qua báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo Chiến dịch, kết quả thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin Sởi- Rubella đợt I cho trẻ từ 01 đến 05 tuổi trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả phấn khởi, vượt chỉ tiêu được giao của tỉnh và kế hoạch đặt ra của huyện. Đợt 1 Chiến dịch diễn ra từ ngày 20/10/2014 đến ngày 30/11/2014. Tổng số trẻ từ 1-5 tuổi được rà soát, lập danh sách là 9682. 113 cán bộ, nhân viên y tế đã được huy động, thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng theo đúng quy trình, hướng dẫn tại 70 bàn tiêm ở bốn cụm. Tại mỗi đơn vị, đoàn thực hiện tiêm một ngày tại trường mẫu giáo, bốn ngày tại trạm y tế. Công tác tuyên truyền được Ban Chỉ đạo chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức: qua hệ thống loa truyền thanh, xây dựng các cụm pa nô, áp phích, cắt dán, treo băng rôn, truyền thông trực tiếp tại các khu dân cư, các trường học, đến từng hộ gia đình bằng cách phát phiếu, viết bài, đưa tin trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Trung tâm Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Lộc Ninh, Ban Quân y Tỉnh Bộ Biên phòng, trường học, các xã, thị trấn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện thực hiện chiến dịch như xe cấp cứu, trang thiết bị, thuốc chống sốc, vắc xin, phích bảo quản vắc xin… Qua giám sát quá trình thực hiện cho thấy tại đa số các điểm tiêm chủng, tuyến xã đã bố trí khu vực tiêm chủng riêng theo quy trình một chiều, thực hiện đúng quy định khám sàng lọc trước tiêm; thực hiện tốt việc ghi chép mẫu danh sách đối tượng được tiêm chủng theo quy định; bảo quản tốt, sử dụng vắc xin bảo đảm đúng quy trình. 9.288 cháu trong độ tuổi đã được tiêm chủng, đạt 96%, vượt chỉ tiêu được giao theo quy định, trong đó hai xã Lộc Thạnh và Lộc Điền đạt gần 110%; 268 cháu hoãn tiêm do đã được tiêm vắc xin khác trong vòng 01 tháng hoặc bị sốt và các bệnh lý khác. Kết quả thực hiện của xã Lộc Thạnh tăng so với số liệu điều tra do số trẻ vãng lai ở các xã lân cận đến tiêm, đi theo bố mẹ làm ăn. Ngoài kinh phí thực hiện chiến dịch được cấp về theo dự án của Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI), Ban Chỉ đạo cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện và các xã, thị trấn hỗ trợ thêm kinh phí cho các nội dung phát sinh tùy điều kiện thực tế, đặc điểm của từng địa phương, giúp cho lực lượng tổ chức thực hiện, đảm bảo chiến dịch thành công. Phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm qua đợt 1 chiến dịch, khắc phục những tồn tại, hạn chế, Ban Chỉ đạo đã đi đến thống nhất đề ra phương hướng tiếp tục triển khai đợt hai trong thời gian tới. Đợt hai chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 06/01/2015 và dự kiến kết thúc ngày 10/02/2015, sẽ tiêm đồng loạt cho trẻ từ 6-14 tuổi ở từng xã và được chia theo ba cụm, thay vì bốn cụm như đợt 1. Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các thành viên, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, lập danh sách các cháu chưa được tiêm vắc xin trong đợt I, bố trí thời gian, nhân lực, nguồn vắc xin để tiêm vét, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các cháu, phấn đấu vượt kế hoạch, mục tiêu đặt ra là 95% số trẻ em trên địa bàn huyện được tiêm vắc xin Sởi-Rubella trong toàn chiến dịch. Ban Chỉ đạo cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế phối hợp các ngành liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết, phân bố thời gian hợp lý cho từng cụm, từng xã, tính toán cụ thể số học sinh, cự ly, quãng đường di chuyển giữa các điểm tiêm sao cho thật khoa học, hiệu quả; đồng thời không được chủ quan, phải chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, vật tư sẵn sàng phục vụ chống sốc sau tiêm chủng theo quy định của ngành y tế. Tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được và những kinh nghiệm rút ra sau đợt 1; với ý chí, nỗ lực, thống nhất, quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo, từng thành viên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các xã, thị trấn, đợt 2 chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella trên địa bàn huyện Lộc Ninh sẽ thành công tốt đẹp./. Họp Ban Chỉ đạo Các cán bộ Quân y Biên phòng tham gia chiến dịch (Ảnh do Trung tâm Y tế huyện cung cấp)

Tác giả bài viết: Họa My