Kết quả buổi làm việc giữa huyện Lộc Ninh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước về việc phối hợp thu hồi đất thuộc Di tích Bệnh viện Lộc Ninh – Công trình kiến trúc thời Pháp thu

Thứ tư - 25/11/2015 22:58 1.034 0

Kết quả buổi làm việc giữa huyện Lộc Ninh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước về việc phối hợp thu hồi đất  thuộc Di tích Bệnh viện Lộc Ninh – Công trình kiến trúc thời Pháp thu

Ngày 08/10/2015 vừa qua, tại Phòng họp B - Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước về việc phối hợp thu hồi đất thuộc Di tích Bệnh viện Lộc Ninh – Công trình kiến trúc thời Pháp thuộc bị các hộ dân lấn chiếm, canh tác để thực hiện tôn tạo Di tích. Đây là công trình đã được công nhận là Di tích cấp tỉnh vào tháng 9 năm 2012.
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Quản lý di tích, các phòng Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa và Thông tin, Kinh tế và Hạ tầng và Ủy ban nhân dân xã Lộc Tấn. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông báo những định hướng của tỉnh nhằm tôn tạo khu di tích, đồng thời cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc cần sớm được giải quyết, nhất là hiện nay, một số hộ dân xung quanh đã lấn chiếm, canh tác. Các thành viên dự họp cũng đã phát biểu nhiều ý kiến quan trọng, góp ý để việc triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã đề nghị lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có văn bản cụ thể hướng dẫn các nội dung, trình tự giải quyết những vướng mắc, tồn tại, dự kiến thời gian và kế hoạch xây dựng tường rào bảo vệ khu Di tích nhằm tạo sự thống nhất để huyện có cơ sở, làm căn cứ chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Lộc Tấn, các ngành liên quan phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất di tích hiện đang bị lấn chiếm, canh tác. Đồng thời, huyện cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Sở Giao thông – Vận tải nghiên cứu, lưu ý và có giải pháp về vấn đề hành lang lộ giới nhằm bảo vệ các hạng mục nằm trong khu Di tích khi thi công mở rộng Quốc lộ 13 qua khu vực này (Nhà bác sĩ người Pháp, tường rào hiện hữu); tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí, hỗ trợ kinh phí tôn tạo, giữ gìn, bảo vệ khu Di tích này. Ủy ban nhân dân huyện cũng giao các phòng, ban liên quan phối hợp, nắm kỹ toàn bộ hồ sơ khu di tích, các quy định hiện hành có liên quan, tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản chỉ đạo việc thu hồi đất di tích bị lấn chiếm, canh tác, phối hợp, hỗ trợ các sở, ngành của tỉnh trong công tác tôn tạo, bảo vệ di tích; tham mưu thành lập Ban Quản lý các di tích cấp huyện. Riêng Ủy ban nhân dân xã Lộc Tấn sớm chủ động tổ chức buổi làm việc với các hộ dân có liên quan, thông báo về chủ trương tôn tạo, bảo vệ di tích của tỉnh, vận động các hộ tự nguyện trả lại đất di tích theo các bản cam kết đã ký trước đây trong thời gian sớm nhất để tỉnh thực hiện công tác tôn tạo, bảo vệ di tích./.

Tác giả bài viết: Họa My