Tháng 8/2015: Huyện Lộc Ninh được công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Thứ tư - 25/11/2015 23:07 1.024 0

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm, ngày 25/9/2015 vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Huy Phong đã ký ban hành Quyết định số 2061/QĐ-UBND công nhận huyện Lộc Ninh đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.
Tại Điều 1 Quyết định này, huyện Lộc Ninh được công nhận đạt chuẩn vào thời điểm tháng 8/2015. Trước đó, thực hiện kế hoạch chống mù chữ - phổ cập giáo dục của Ban Chỉ đạo chống mù chữ - phổ cập giáo dục tỉnh giai đoạn 2011-2015, ngày 04/8/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1677/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra công nhận huyện Lộc Ninh đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Thực hiện Quyết định này, từ ngày 19-21/8/2015, Đoàn đã kiểm tra, làm việc tại huyện và các trường. Theo số liệu báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, năm học 2014-2015, toàn huyện có 19 trường mẫu giáo, tăng 03 trường so với năm học trước; ba trường mới được thành lập gồm Mẫu giáo Bình Minh, Ánh Dương và Hoa Sen. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 05 cơ sở mẫu giáo ngoài công lập với quy mô từ 3-5 nhóm lớp/1 cơ sở. Tổng số nhóm trẻ trong trường mầm non là 4 nhóm/87 cháu, số cháu ra lớp đạt tỷ lệ 1,7%; tổng số lớp mẫu giáo là 131 lớp/4.211 cháu, tỷ lệ cháu học mẫu giáo đạt 84%, trong đó trẻ học ở trường công lập là 3.561 cháu, trẻ học ở các nhóm lớp ngoài công lập là 650 cháu/16 lớp (tăng 54 cháu so với năm học trước). Số trẻ 5 tuổi ra lớp là 2.119 cháu/ 2.163 trẻ trong độ tuổi, đạt 98%. Lộc Ninh là huyện biên giới, miền núi, dân cư không tập trung, do đó công tác thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện ban hành các nghị quyết, xây dựng chương trình, kế hoạch ngay từ đầu năm; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường, lớp; bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị dạy và học cho các trường; chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, ưu tiên cho các xã vùng đồng bào dân tộc, xã khó khăn để tạo sự phát triển về giáo dục ở các xã này và xem đây là một trong những chỉ tiêu thực hiện phát triển kinh tế, văn hoá xã hội ở địa phương. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền huyện Lộc Ninh, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa ngành giáo dục với các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong công tác chống mù chữ - phổ cập giáo dục nói chung và công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi nói riêng, nhờ đó đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tính đến tới thời điểm tháng 8/2015, huyện Lộc Ninh có 15/16 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt 93,75%. Cũng tại Quyết định này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo chống mù chữ, phổ cập giáo dục huyện Lộc Ninh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chống mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong những năm tiếp theo để đảm bảo giữ vững tiêu chuẩn đã được công nhận./.

Tác giả bài viết: Họa My