Kết quả từ công tác giám sát chính sách BHXH đối với cán bộ nữ cấp xã năm 2014

Thứ năm - 13/11/2014 16:42 1.689 0

Kết quả từ công tác giám sát chính sách BHXH  đối với cán bộ nữ cấp xã năm 2014

Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị-xã hội Thực hiện theo sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, kế hoạch số 18/KH-PN ngày 15/9/2014 của BTV Hội LHPN huyện v/v giám sát thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với cán bộ nữ chuyên trách tại 100% xã, thị trấn, công văn số 30/CV.HPN ngày 28/8/2014 của BTV Hội LHPN huyện v/v khảo sát tình hình thực hiện chính sách BHXH đối với cán bộ chuyên trách nữ tại 16/16 xã, thị trấn. Được sự quan tâm của UBND huyện Lộc Ninh chỉ đạo các ngành liên quan: Phòng LĐ.TB&XH, Phòng Nội vụ, BHXH huyện, UBND các xã, thị trấn, BTV Hội LHPN huyện đã chủ trì, phối hợp với LĐLĐ huyện và các ngành tiến hành tổ chức giám sát từ ngày 2/10-9/10/2014 tại 8 xã Lộc Quang, Lộc Hiệp, Lộc An, Lộc Thuận, Lộc Khánh, Lộc Thiện, Lộc Tấn, Lộc Thái. Tại các xã, đoàn đã phát phiếu phỏng vấn sâu đến 100% CBCC nữ tham gia đóng BHXH và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội. Đồng thời, làm việc với lãnh đạo UBND xã, cán bộ Kế toán, Thương binh-XH và chủ tịch Hội LHPN xã về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách đối với CBCC nữ Đoàn giám sát chính sách BHXH đối với CB nữ làm việc tại Lộc Hiệp Nhìn chung, qua kết quả giám sát trực tiếp tại 8 xã: Lộc Quang, Lộc Hiệp, Lộc An, Lộc Thuận, Lộc Khánh, Lộc Thiện, Lộc Tấn, Lộc Thái và báo cáo đánh giá của Hội cơ sở, 100% cán bộ công chức đều tham gia BHXH, việc thực hiện BHXH tại cơ sở đã được đảm bảo đúng, kịp thời. Cán bộ công chức nữ được hưởng các chế độ: thai sản, ốm đau, nghỉ phép được thực hiện đầy đủ, kịp thời, chưa phát hiện trường hợp nào bị thanh toán sai hoặc chậm trễ. - Tuy nhiên, việc thực hiện BHXH ở địa phương vẫn còn một số mặt hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH chưa được thường xuyên, nhất là các nội dung tuyên truyền chưa đi sâu với từng nhóm đối tượng tham gia, nhất là đối tượng CBCC nữ, từ đó các chế độ CBCC nữ được thụ hưởng như: nghỉ dưỡng sức sau sanh, chế độ con ốm mẹ nghỉ, thực hiện KHHGĐ.v.v…có nơi chưa được quan tâm thực hiện tốt. Việc nắm bắt các chính sách BHXH của người sử dụng lao động và người lao động ở một vài nơi còn hạn chế, đặc biệt còn một số người chưa có thông tin và chưa hiểu được đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện, tài liệu tuyên truyền còn thiếu và ít. Một số cán bộ còn nhầm lẫn giữa BHXH và BHYT. - Qua giám sát, đoàn cũng đã lồng ghép tuyên truyền về ý nghĩa của việc tham gia BHXH, trách nhiệm của CBCC nói chung, CBCC nữ nói riêng trong việc chấp hành tốt việc thực hiện tham gia đóng BHXH. Đồng thời đề xuất với UBND các xã quan tâm nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người về lợi ích khi tham gia BHXH, nhất là đối với BHXH tự nguyện, quan tâm đến việc giải quyết đầy đủ các chính sách đối với CBCC nữ. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã giải thích rõ các quyền lợi liên quan đến việc tham gia BHXH của CBCC nữ.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thu