Xã Lộc Tấn huyện Lộc Ninh tổ chức tổng kết mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới trong 02 năm 2013 - 2014

Thứ hai - 26/01/2015 15:18 769 0
Ngày 23/01/2015, Phòng Lao động, TB &XH huyện Lộc Ninh phối hợp với UBND xã Lộc Tấn tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực gia đình trên cơ sở giới tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh trong 02 năm 2013 – 2014.
Năm 2013, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh là xã đầu tiên được Sở LĐ, TB&XH tỉnh Bình Phước chọn thực hiện thí điểm mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới của tỉnh. Hiện nay tại xã có 14 câu lạc bộ ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, với 70 thành viên tham gia, tăng 08 câu lạc bộ và 57 thành viên so với khi mới thành lập. Bên cạnh đó, xã còn có 14 tổ phòng chống bạo lực giới và 42 tổ viên, xây dựng được 05 địa chỉ tin cậy và 01 nhà tạm lánh ở cộng đồng. Với chức năng là tư vấn, hòa giải và can thiệp kịp thời các vụ bạo lực gia đình. Trong 02 năm (2013 – 2014), các tổ đã hòa giải và can thiệp được 05 vụ nạn nhân bị bạo lực, tiếp nhận và tư vấn cho 01 trường hợp bị xúc phạm nhân cách. Sau gần 02 năm triển khai, mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới xã Lộc Tấn đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho cán bộ, nhân dân trong xã về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực trong gia đình và cộng đồng.Tình trạng bạo lực gia đình và bạo lực giới trong xã giảm cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng của các vụ bạo lực. Nếu như trước đây, hàng năm trên địa bàn xã xảy từ 03- 05 vụ bạo lực/năm thì hiện nay chỉ còn 01 vụ/năm. Cũng trong ngày 23/01/2015, tại UBND xã Lộc Tấn, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Lộc Ninh cũng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật bình đẳng giới trên địa bàn xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh./.

Tác giả bài viết: Thu Trang