Một Chuyến đi đầy ý nghĩa

Thứ năm - 06/05/2010 15:21 3.430 0
Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam – thống nhất đất nước, hướng tới chào mừng kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 16/4/2010 vừa qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến về nguồn, tham quan các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Lộc Ninh và giao lưu với Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Phước và huyện Lộc Ninh.
Mục đích chuyến về nguồn lần này của các chị là nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, tinh thần anh dũng quật cường của dân tộc, của phụ nữ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đặc biệt là ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975 lịch sử; tổ chức cho cán bộ Hội tham quan, tìm hiểu Di tích lịch sử Tà Thiết và Bảo tàng Bình Phước. Đồng thời nhân dịp này, đoàn cũng trao tặng 05 Mái ấm tình thương trị giá 75 triệu đồng cho 05 hội viên, phụ nữ nghèo của huyện Lộc Ninh và 35 phần quà cho các gia đình chính sách trong huyện, tổng trị giá 18.500.000đ. Tham gia chuyến về nguồn có gần 100 chị là cán bộ Hội chủ chốt thuộc 24 quận, huyện của thành phố, 4 đơn vị lực lượng vũ trang, cán bộ nhân viên cơ quan Thành Hội, Báo Phụ nữ thành phố, Nhà văn hóa Phụ nữ thành phố, đại diện các câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ, Nữ tiểu thương, câu lạc bộ Nữ thanh niên, câu lạc bộ Tiền hôn nhân, Nữ Luật sư Đoàn, Nữ Doanh nghiệp, Hội nghệ sĩ… Tại khu căn cứ Tà Thiết, các chị đã đến thăm căn cứ của Quân ủy và Bộ Tư lệnh các lực lượng giải phóng miền Nam Việt Nam - Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh tại xã Lộc Thành- huyện Lộc Ninh. Đoàn đã đến dâng hoa và thắp hương tại nhà bia của Tổng cục Chính trị Trung ương miền; tham quan Nhà làm việc của Trung tướng Lê Văn Tưởng- Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Cục chính trị Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, nhà làm việc của Thượng tướng Trần Văn Trà, nhà bà Nguyễn Thị Định, hầm giao ban, hội trường dưới lòng đất, bếp Hoàng Cầm…Sau đó, các chị được Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và huyện Lộc Ninh hướng dẫn đến tham quan Bảo tàng Lộc Ninh- Nhà Giao tế Lộc Ninh - Trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở trung tâm thị trấn Lộc Ninh. Tại mỗi nơi, đoàn đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích, truyền thống đấu tranh của Đảng bộ, quân và dân Lộc Ninh nói riêng, cả nước nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các chị rất xúc động, bất ngờ khi được đến Lộc Ninh, được nghe kể về quá trình chiến đấu anh dũng của quân và dân Lộc Ninh, nhất là trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất. Đến giao lưu với huyện Lộc Ninh tại hội trường D Ủy ban nhân dân huyện, đoàn đã được nghe ý kiến phát biểu chúc mừng, cảm ơn của đồng chí Nguyễn Văn Giới- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy Lộc Ninh đối với đoàn đã tổ chức chuyến đi rất ý nghĩa này. Đồng chí cũng giới thiệu sơ lược với đoàn về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của Đảng bộ, quân và dân huyện nhà, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực vươn lên trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước hiện nay. Thay mặt đoàn cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Ánh - Đại biểu Quốc Hội- Thành ủy viên- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã phát biểu cảm ơn lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Tỉnh Hội và Huyện Hội Lộc Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn tổ chức chuyến tham quan, về nguồn thành công tốt đẹp. Những món quà lưu niệm đã được Huyện ủy Lộc Ninh và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh trao tặng cho nhau đã nói thay cho tất cả. Cũng nhân dịp này, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, huyện đã hướng dẫn đoàn đến tham quan chợ Lộc Ninh và Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, thăm và chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc biên giới số 69 Việt Nam- Campuchia. Trên đường đi, đoàn cũng được nghe các chị Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lộc Ninh giới thiệu về những địa danh lịch sử khác của huyện mà đoàn không thể đến thăm được như Bồn xăng VK 98, VK 99 (Lộc Hòa, Lộc Quang), sân bay Lộc Ninh và đặc biệt là đoạn cuối đường mòn Hồ Chí Minh. Những sản phẩm đặc trưng của Lộc Ninh như hoa khô, đũa sóng lá, tiêu, cà phê, hạt điều, sầu riêng, măng cụt…cũng được giới thiệu đến các chị trong đoàn. Đặc biệt hơn nữa, đó là những món ăn dân dã, bình dị như xôi nước cốt dừa- hạt điều, khoai mì hấp lá dứa- nước dừa chấm muối đậu, muối mè đã được Huyện Hội gửi tặng tất cả các chị thành viên trong đoàn như là những tình cảm thắm thiết nhất, chân thành nhất và cũng để gợi nhớ lại ký ức của một thời hào hùng đã qua. Chia tay với Lộc Ninh, các chị đoàn cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh không khỏi xúc động, bùi ngùi xen lẫn niềm vinh dự, tự hào được có mặt tại một miền đất Miền Đông anh hùng vào những ngày tháng lịch sử này, được đóng góp một chút tấm lòng của người thành phố cho mảnh đất, con người Lộc Ninh như một lời tri ân sâu sắc ./.

Tác giả bài viết: Họa My