Trung đoàn 717: Dựa vào dân để xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh

Thứ năm - 27/05/2010 15:45 2.554 0

Trung đoàn 717: Dựa vào dân để xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh

Trung đoàn 717 thuộc Binh đoàn 16 được thành lập ngày 31-5-1999 theo Quyết định số 768/1999/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đứng chân trên địa bàn 8 xã thuộc 2 huyện Lộc Ninh và Bù Đốp, có chiều dài đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia trên 80km
Đơn vị chủ trương lấy phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xóa đói giảm nghèo làm nhiệm vụ trọng tâm, kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng - an ninh, chăm lo giải quyết việc làm, đời sống, ổn định dân cư, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Quá trình thực hiện dự án kinh tế - quốc phòng, trung đoàn chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quy hoạch sắp xếp dân cư tại chỗ trên các cụm tuyến, xây dựng địa bàn phù hợp với thế trận phòng thủ, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ mục tiêu của dự án, để người dân tự nguyện giao đất giúp đơn vị thực hiện dự án kinh tế - quốc phòng và vận động nhân dân tích cực tham gia nhận khoán vườn cây lâu dài với đơn vị. Thực hiện tốt chủ trương “Trung đoàn, nông trường gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, ấp” để đầu tư xây dựng một số khu dân cư trở thành điểm sáng về văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, như: làng đồng bào dân tộc Đội 3 và đang xây dựng làng đồng bào dân tộc Đội 8. Đến nay, trung đoàn đã giao khoán 1.200 ha cao su cho 620 hộ dân (trong đó có 245 hộ đồng bào dân tộc thiểu số) chăm sóc và khai thác mủ. Các hộ gia đình công nhân, hộ nhận khoán được bố trí đất bàu, đất bờ lô để tăng gia hoặc trồng xen trong vườn cao su để tăng thêm thu nhập. Trung đoàn đã tổ chức các lớp đào tạo kỹ thuật khai thác mủ cao su cho 432 lao động trong đơn vị và 450 lao động địa phương, trong đó có 165 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo công ăn việc làm ổn định cho 1.200 lao động và việc làm thời vụ cho hàng ngàn lao động. Thu nhập bình quân từ tăng gia trồng xen của các hộ đều đạt từ 10 đến 12 triệu đồng/hộ/năm, nhiều hộ có mức thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/năm. Hiện nay, hộ gia đình cán bộ, công nhân viên không có hộ nghèo và có 30% hộ khá, hộ nhận khoán không có hộ đói. Phát huy truyền thống “Đoàn kết vượt khó, chủ động tự lực, tự cường, vì dân giàu, nước mạnh”, với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”, Trung đoàn 717 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tăng cường mối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, luôn xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tác giả bài viết: Trọng Nguyễn