Từ một chương trình phẫu thuật mắt từ thiện

Thứ sáu - 24/04/2015 09:48 1.278 0
Thực hiện kế hoạch, chương trình công tác năm 2015; nhằm tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho người khuyết tật nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, đặc biệt là các bệnh nhân về mắt có một đôi mắt sáng, khỏe,
Trong hai ngày 20/3 và ngày 02/4/2015 vừa qua, Hội Bảo trợ Người tàn tật – Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Quỹ Tình Thương Việt – thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình "Phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo - 2015" tại Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh cho 71 người có các bệnh về mắt thuộc các hộ gia đình nghèo, khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện. Chương trình này do Quỹ Tình Thương Việt vận động Hội thiện nguyện Sơn Nam, tổ chức Vietnam Health và Bệnh viện Mắt Sài Gòn tài trợ. Để có được chương trình này thành công, ngay sau khi nhận được kết hoạch của nhà tài trợ, Hội Bảo trợ Người tàn tật – Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện đã nhanh chóng tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành công văn; phối hợp Hội Người cao tuổi, Phòng Lao động –Thương binh và Xã hội thông báo đến các xã, thị trấn, các tầng lớp nhân dân về chương trình phẫu thuật mắt để người dân biết, đăng ký tham gia. Hội cũng phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sàng lọc, lập danh sách gửi về Quỹ Tình Thương Việt. Hội Bảo trợ Người tàn tật – Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện đã phân công thường trực, một số ủy viên Ban Chấp hành Hội, hội viên nòng cốt tham gia những ngày khám sàng lọc tại huyện, đưa đón các bệnh nhân và thân nhân người bệnh đến tận Bệnh viện Mắt, giúp đỡ tận tình, chu đáo cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bệnh viện, theo sát các đợt phẫu thuật, phối hợp chặt chẽ với các nhà tài trợ và Bệnh viện trong suốt thời gian thực hiện. Có hơn 350 người đến khám sàng lọc tại Trung tâm y tế huyện. Các nhà tài trợ và đội ngũ y, bác sĩ ở đây rất tận tình, chu đáo, hướng dẫn cặn kẽ, kỹ lưỡng cho từng bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Cảnh quan, môi trường rất sạch sẽ, ngăn nắp, yên ắng, mỗi phòng mỗi việc, tất cả bệnh nhân lần lượt được hướng dẫn vào các phòng để khám tổng quát, đo huyết áp, điện tim, tình trạng của mắt, được bố trí ăn sáng, ăn trưa đầy đủ, được cấp và mặc đồng phục của bệnh viện theo quy định, có phòng nghỉ ngơi, nằm chờ đến giờ phẫu thuật. Mọi người bước chân vào bệnh viện này đều có cảm giác thoải mái, sạch sẽ như ở nhà mình. Kết quả qua hai đợt mổ ngày 20/3 và ngày 02/4/2015, huyện Lộc Ninh có 109 bệnh nhân đăng ký để được phẫu thuật. Qua khám lại lần hai của các bác sĩ Bệnh viện Mắt, có 71 bệnh nhân được phẫu thuật ở các dạng. Tổng kinh phí thực hiện hai đợt là 91.053.000 đồng, trong đó Hội thiện nguyện Sơn Nam và tổ chức Vietnam Health tài trợ 64.350.000 đồng cho chi phí phẫu thuật, cấp thuốc và tặng kính bảo vệ mắt; Quỹ Tình Thương Việt tài trợ tiền hợp đồng xe đi lại và hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trị giá 26.703.000 đồng. Cá biệt, có hai trường hợp bệnh nhân và thân nhân đều là người đồng bào dân tộc thiểu số do đến muộn, xe đã khởi hành nên đã tự đón xe đò đến Bệnh viện, sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ yêu cầu phải ở lại, ngày hôm sau mới được mổ. Quỹ Tình Thương Việt cũng thống nhất giải quyết cho các trường hợp này, hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, nghỉ, đi lại và phẫu thuật cho họ. Qua nắm bắt thông tin và qua báo cáo của Thường trực Hội, kết quả chương trình phẫu thuật đạt được rất phấn khởi. 100% các ca phẫu thuật đều thành công, an toàn và hiệu quả, tạo được lòng tin cho người bệnh và thân nhân của họ. Đánh giá của Quỹ Tình thương Việt và các nhà tài trợ về đối tượng, số lượng cũng như sự phối hợp của Hội Bảo trợ huyện Lộc Ninh rất tốt, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra của nhà tài trợ. Một số người đăng ký nhưng chưa được phẫu thuật đợt này có nhiều lý do: huyết áp không ổn định, mắt chưa đến giai đoạn phải phẫu thuật mà chỉ cần uống thuốc hoặc phải chờ một thời gian nhất định nữa mới có thể tiến hành phẫu thuật. Những trường hợp này nhà tài trợ và Bệnh viện đã hướng dẫn cụ thể, đồng thời cũng thống nhất sẵn sàng tiếp nhận và điều trị miễn phí sau khi các bệnh nhân đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe cũng như tình trạng của mắt đến giai đoạn phẫu thuật. Có thể thấy rằng thời gian để tổ chức một chương trình như thế này rất ngắn, mọi công tác chuẩn bị, phối hợp rất gấp rút và cũng gặp không ít khó khăn, thường xuyên phải trao đổi với nhau qua điện thoại, qua mail để đi đến thống nhất. Các nhà tài trợ yêu cầu rất khắt khe tính nghiêm túc, chính xác trong mọi việc. Họ có thể tài trợ rất nhiều, sẵn sàng tài trợ thêm nhiều lần nữa, nhưng nếu trong quá trình tổ chức tiếp nhận, các đối tượng thụ hưởng hoặc một bước nào đó có vấn đề gì đó thiếu rõ ràng, minh bạch, nhà tài trợ có thể sẽ không bao giờ quay lại nữa mà sẽ chuyển chương trình của mình đến nơi khác. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào, nhất là khi tiếp nhận các chương trình nhân đạo, từ thiện, các tổ chức, cá nhân, đơn vị được thụ hưởng cần nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ, tạo và giữ được lòng tin của nhà tài trợ. Có như thế thì các hoạt động này mới được duy trì bền lâu, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo cuộc sống cho mọi người tốt hơn, góp phần trong công cuộc giảm nghèo, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân./.

Tác giả bài viết: Họa My