Kết quả 3 năm thực hiện mô hình “dân vận khéo” ở huyện Lộc Ninh

Thứ hai - 23/12/2013 08:13 2.253 0
Trong 3 năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Phước về thực hiện các phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Ban Thường vụ Huyện ủy xác định công tác “Dân vận khéo” là một trong những nội dung trọng tâm của công tác dân vận,
trong Nghị quyết Đại hội, Nghị quyết hàng năm Huyện ủy Lộc Ninh đã xác định phong trào thi đua “Dân vận khéo” để lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành trong hệ thống chính trị của Huyện và các cơ sở tổ chức thực hiện. Trong 03 năm thực hiện phong trào “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể trong huyện quan tâm triển khai rộng khắp trên các lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng công tác vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đến nay toàn huyện có 347 mô hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tổng giá trị kinh tế thực hiện được 5,967 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực kinh tế có 63 mô hình; lĩnh vực văn hóa xã hội 33 mô hình; lĩnh vực quốc phòng an ninh 24; lĩnh vực củng cố hệ thống chính trị 227. Nhìn chung trong 3 năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Thông qua phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM" trên địa bàn huyện đã làm chuyển biến tích cực nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân về mục tiêu, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Các mô hình "Dân vân khéo" đã phát huy hiệu quả tích cực và có sức lan tỏa được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường. Một số mô hình cần nhân rộng như: mô hình củng cố hệ thống chính trị; điểm sáng chấp hành pháp luật; hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng; chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; mái ấm người nghèo; trồng cây nhớ ơn Bác; hũ gạo tình thương; nuôi heo đất tiết kiệm. Trong thời gian tới Huyện ủy Lộc Ninh tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 13-KH/TU ngày 22/4/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2011 – 2015”; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị về công tác dân vận nói chung, phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng, gắn việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng