“Ngày Biên phòng toàn dân” ở xã biên giới Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh

Thứ sáu - 28/02/2014 16:21 2.105 0
Lộc Hòa là xã biên giới của huyện Lộc Ninh, có 12 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Những năm qua, “Ngày Biên phòng toàn dân” ở xã Lộc Hòa đã phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trên tuyến biên giới.
Xác định công tác tuyên truyền là quan trọng, đối với từng địa bàn, từng khu vực trọng điểm, xã Lộc Hòa đã phối kết hợp chặt chẽ cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - bộ đội Biên phòng Bình Phước - đóng quân trên địa bàn xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Nghị định số 34/CP của Chính phủ, Quyết định 130/2005/QĐ-UBND của UBND Tỉnh về quy chế khu vực biên giới, Pháp Lệnh về tín ngưỡng, tôn giáo; Hiệp ước bổ sung hoạch định biên giới Việt Nam- Campuchia năm 1985; tuyên truyền đến bà con về ý nghĩa của việc phân giới, cắm mốc, Luật biên giới Quốc gia… để bà con hiếu và nắm vững về đường lối chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trong năm qua, các nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” còn được Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và cấp uỷ - chính quyền xã Lộc Hòa triển khai thường xuyên, qua đó làm chuyển biến nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân trong thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia gắn với chăm lo phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới. Trong năm, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng đã hỗ trợ hàng trăm ngày công lao động để giúp dân tu sửa đường giao thông nông thôn, tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo được trên 200 người. Các phong trào “quần chúng tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư khu vực biên giới”, được đông đảo người dân đăng ký tham gia, nhân dân còn cung cấp trên 70 nguồn tin phục vụ công tác phòng chống tội phạm, giúp cho Đồn Biên phòng phát hiện làm rỏ các vụ vi phạm, chủ yếu là buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm quy chế biên giới. Để giữ vững ổn định trên tuyến biên giới, xã Lộc Hòa và Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hoa Lưu đã thường xuyên phối hợp tuần tra, truy quét địa bàn được 54 lần, với trên 200 lượt người tham gia, thực hiện tốt công tác đối ngoại, xây dựng biên giới ổn định, đoàn kết, hữu nghị, quan hệ tốt với chính quyền lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Campuchia, thường xuyên tổ chức gặp mặt, trao đổi tình hình an ninh trên tuyên biên giới. Vai trò của già làng, trưởng ấp, tinh thần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm của nhân dân xã Lộc Hòa ngày càng phát huy đã góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Không chỉ phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, an ninh biên giới, xã Lộc Hòa còn thực hiện tốt công tác hậu phương, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giao lưu, tặng quà cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng, góp phần động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sỹ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng thường xuyên trao đổi nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Thực hiện Nghị quyết số 80/CP của Chính phủ về “giúp dân giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2011-2020, từ năm 2012 đến nay CB-CS Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - bộ đội Biên phòng Bình Phước đã tặng 700 cây cao su giống cho hộ nghèo trên địa bàn xã phát triển sản xuất, vận động xây tặng 02 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho người nghèo biên giới Lộc Hòa, tổng kinh phí xây dựng là trên 100 triệu đồng. Có thể thấy rằng, “Ngày Biên phòng toàn dân” ở xã biên giới Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh trong thời gian qua đã thực sự trở thành ngày hội của địa phương, góp phần động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân xã biên giới vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc./. (Ghi chú: Thông tin được cung cấp từ UBND xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh)

Tác giả bài viết: Hoàng Mỹ