Thường trực HĐND huyện tiếp tục giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND 9 tháng đầu năm 2013 ở các xã

Thứ sáu - 01/11/2013 08:42 1.705 0
Trong các ngày 11 và 16/10/2013, Thường trực HĐND huyện đã thành lập và tổ chức đoàn giám sát tại 2 xã Lộc Quang và Lộc Điền để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh 9 tháng đầu năm 2013 ở cơ sở.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND các xã đã báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh 9 tháng đầu năm 2013 tại địa phương. Theo đánh giá chung cho thấy: Về tốc độ tăng trưởng cơ bản ổn định đạt trên 13%; thu nhập bình quân ước đạt trên 11,6 triệu đồng/người/năm; tổng thu-chi ngân sách địa phương đạt 70% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND giao. + Về phát triển kinh tế: UBND xã đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó năng suất, chất lượng sản phẩm tăng; một số diện tích cây trồng chủ lực tăng mạnh như: hồ tiêu, cà phê, điều tăng. Tổ chức triển khai hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nên chăn nuôi ổn định, duy trì được tổng đàn gia súc, gia cầm; đặc biệt tổng đàn dê phát triển mạnh do điều kiện chăn nuôi thuận lợi, người dân chủ động được nguồn thức ăn, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, nhu cầu thị trường và giá thành sản phẩm tăng cao. Lĩnh vực đất đai được chú trọng, nhất là việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho nhân dân; việc giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai thực hiện theo đúng trình tự và thời gian quy định. Lĩnh vực giao thông, thủy lợi, xây dựng thực hiện tốt. + Về văn hóa-xã hội: Cơ sở vật chất ở các trường được đảm bảo phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chi trả kịp thời các chế độ cho các đối tượng chính sách. + Về đảm bảo quốc phòng-an ninh: Hoàn thành công tác tuyển quân đợt I/2013, thực hiện tốt công tác gọi thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự. Công tác huấn luyện được chú trọng, chuẩn bị đầy đủ vật chất, kỹ thuật và duy trì chế độ huấn luyện Dân quân thường trực đúng thời gian, nội dung quy định. Công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét được tăng cường… Song song bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có một số khó khăn, tồn tại nhất định, đó là: Một số hộ dân chủ yếu là đồng bào DTTS thiếu vốn và thiếu đất sản xuất nên việc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã khó thực hiện đạt chỉ tiêu giao. Tình hình tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra do người dân thiếu ý thức trong việc chấp hành luật lệ giao thông; nạn trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội ở một bộ phận giới trẻ luôn diễn biến phức tạp. Việc chi trả một số chế độ, chính sách còn chậm do kinh phí phân bổ chưa được kịp thời. Phát biểu tại buổi giám sát, ông Bùi Văn Lộc -Phó Chủ tịch HĐND huyện -Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND giao trong năm 2013, các xã cần tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án về phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về chương trình giảm nghèo bền vững giúp người dân ý thức để từ đó tự lực vươn lên. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để các vụ vi phạm pháp luật./.

Tác giả bài viết: Bùi Phước Cường