Huyện Lộc Ninh và thị xã Sơn Tây – thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ký chương trình hợp tác, kết nghĩa

Thứ sáu - 20/03/2015 10:36 1.580 0

Thực hiện chủ trương của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác phát triển trong nước và quốc tế; trên tinh thần”Hà Nội vì cả nước - Cả nước vì Hà Nội” và mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm qua giữa thị xã Sơn Tây với huyện Lộc Ninh;
Được sự nhất trí của lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Bình Phước, nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ, hướng tới sự hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới, ngày 15/01/2015 vừa qua, tại thị xã Sơn Tây, lãnh đạo thị xã Sơn Tây và lãnh đạo huyện Lộc Ninh đã tổ chức Lễ ký chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa hai địa phương. Tham dự Lễ ký, về phía thị xã Sơn Tây có ông Nguyễn Quang Sơn – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Bí thư Thường trực, ông Đặng Vũ Nhật Thăng – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, ông Kiều Văn Sơn – Phó Bí thư, ông Phạm Quang - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng các ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các phòng, ban, ngành thị xã. Về phía lãnh đạo huyện Lộc Ninh có bà Trần Thị Ánh Tuyết – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, ông Diệp Hoàng Vũ – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, ông Trần Văn Thu – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, bà Nguyễn Kim Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng các ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo một số phòng ban, ngành của huyện. Sau khi trao đổi, thảo luận và thống nhất, lãnh đạo thị xã Sơn Tây và lãnh đạo huyện Lộc Ninh đã tiến hành ký kết chương trình hoạt động hợp tác, kết nghĩa với bốn nội dung: Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên sẽ chỉ đạo các ngành chuyên môn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển theo hướng mũi nhọn, với tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương. Hỗ trợ, giúp nhau về phương thức, kinh nghiệm, nguồn vốn (nếu có), điều kiện đầu tư để phát triển kinh tế, nhằm giải quyết tốt công tác trợ giúp cho người nghèo và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân hai địa phương. Hai bên tổ chức học tập kinh nghiệm, giải pháp xây dựng kết cấu hạ tầng, công tác quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình đầu tư, các dự án. Hai bên hỗ trợ, tư vấn giúp nhau trong việc quảng bá sản phẩm đặc trưng của mỗi địa phương; giới thiệu các điểm, tour du lịch, các chợ đầu mối, chợ nông thôn, chợ cửa khẩu nhằm đẩy mạnh phát triển giao lưu thương mại, dịch vụ và du lịch, tạo điều kiện về tiêu thụ sản phẩm, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước của địa phương. Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, hai bên sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm về nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác: chất lượng dạy và học tập, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, xây dựng gia đình văn hóa, làng (ấp) văn hóa, tổ dân phố văn hóa; những kinh nghiệm quản lý và phát huy giá trị các di tích, tổ chức các sự kiện, lễ hội, hội chợ…Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để giới thiệu bản sắc riêng về văn hóa, con người địa phương. Hai bên cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, triển khai các hoạt động, chương trình y tế quốc gia, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đảm bảo an sinh xã hội, hai địa phương có các phương án trên từng lĩnh vực để giúp nhau thực hiện chương trình: xóa nhà tạm, phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng rừng kinh tế, trồng cỏ chăn nuôi đại gia súc, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động… Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cơ chế chính sách ưu tiên cho các hộ nghèo được đi học tập, tạo việc làm ở trong nước và xuất khẩu lao động ra ngoài nước. Thị xã Sơn Tây sẽ vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội có năng lực hỗ trợ hoặc liên doanh, liên kết đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi gia súc do nhân dân địa phương tạo ra. Lãnh đạo hai địa phương thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trao đổi thông tin công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về các nội dung cần thiết theo từng chuyên đề nhằm hỗ trợ, giúp nhau trong công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn; trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Trên cơ sở nội dung chương trình hoạt động, lãnh đạo hai bên thống nhất giao thủ trưởng các phòng, ban, ngành, mặt trận tổ quốc, đoàn thể hai địa phương phối hợp triển khai, cụ thể hóa thành chương trình hành động để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Hàng năm, hai bên tổ chức đánh giá những kết quả đã triển khai, những việc đã làm được, chưa làm được, qua đó rút kinh nghiệm, khắc phục những khó khăn để phối hợp thực hiện tốt hơn, nhằm tạo sự đoàn kết bền chặt trong thời gian tiếp theo. Hai bên cũng sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Bình Phước về nội dung, chương trình hợp tác, kết nghĩa để cấp trên tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Trong thời gian đoàn lãnh đạo huyện Lộc Ninh ở tại thị xã Sơn Tây, đoàn đã được tiếp đón nồng nhiệt, ân cần, cởi mở, được hướng dẫn thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa, được giới thiệu thưởng thức các loại đặc sản của địa phương. Trước đó, vào ngày 01/8//2014, nhận lời mời của lãnh đạo thị xã Sơn Tây, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Phước, huyện Lộc Ninh cũng đã thành lập đoàn đi tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Sơn Tây và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Tin tưởng rằng Lễ ký chương trình hợp tác, kết nghĩa sẽ đánh dấu một bước ngoặc mới, tạo mối quan hệ ngày càng đoàn kết, gắn bó, giao lưu, hợp tác, giúp nhau cùng phát triển trên các lĩnh vực giữa huyện Lộc Ninh và thị xã Sơn Tây trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Họa My