Thứ hai - 15/09/2014 08:52 1.310 0
Ngày 05/9/2014, UBND huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/BNV về đẩy mạnh phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa trong tình hình mới” giai đoạn (1994 – 2014).
Về dự Hội nghị có lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước, lãnh đạo UBND huyện Lộc Ninh, đại diện các phòng, ban Công an tỉnh, lãnh đạo các Ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn, các chức sắc, chức việc thuộc các Giáo xứ trong huyện đã về dự. Lộc Ninh là huyện miền núi, biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số, có 4 tôn giáo trong đó người theo đạo thiên chúa là 7456 người, chiếm 6,13% dân số của huyện, có 06 chức sắc 24 chức việc, 06 cơ sở thờ tự. Thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), trong 20 năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, trong đó có quần chúng theo đạo Công giáo thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, chính sách tín ngưỡng tôn giáo đã được thực hiện khá tốt. phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào có đạo đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; xây dựng cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”. Thông qua phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa trong tình hình mới” ở huyện Lộc Ninh đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc như: Xây dựng “Khu đạo công giáo an toàn về an ninh trật tự” Câu lạc bộ “Phụ nữ Công giáo không có người thân vi phạm pháp luật”, câu lạc bộ “Xây dựng gia đình phạnh phúc”, câu lạc bộ “Phụ nữ phòng chống ma túy”, thành lập các đội thanh niên xung kích, tổ dân phòng ở khu đạo…Thông qua công tác tuyên truyền các chức sắc tôn giáo và các tín đồ đã nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội, xây dựng gia đình văn hóa. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa được gắn với cuộc vận động ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hàng năm có 95% hộ gia đình theođạo công giáo trở lên trên địa bàn huyện đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể huyện Lộc Ninh tiếp tục đấy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng của các địa phương, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác giữ gìn an ninh trật tự nói chung và phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa nói riêng; thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định trong sinh hoạt tôn giáo; phát huy vai trò trách nhiệm của các chức sắc tôn giáo làm tốt việc đời, việc đạo góp phần vào việc phát động và thực hiện phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa đạt kết quả cao hơn . Tại Hội nghị đã có 05 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa trong tình hình mới” giai đoạn (1994 – 2014) được UBND huyện Lộc Ninh tặng giấy khen./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng