Thứ sáu - 09/12/2016 15:05 1.274 0

Ban Tổ chức Liên hoan Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số  huyện Lộc Ninh họp, thống nhất kế hoạch tổ chức Liên hoan  lần VI năm 2017

Thực hiện Chương trình công tác năm 2016 của Ủy ban nhân dân huyện; Kế hoạch số 01-KH/BTC ngày 31/8/2016 của Ban Tổ chức Lễ 7/4 huyện Lộc Ninh về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng Lộc Ninh (7/4/1972-7/4/2017); chiều ngày 30/11/2016 vừa qua, Ban Tổ chức Liên hoan Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Lộc Ninh họp, thống nhất kế hoạch tổ chức Liên hoan lần VI năm 2017.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết Đại hội lần X Đảng bộ huyện Lộc Ninh, thực hiện các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, văn hoá, văn nghệ, thể dục- thể thao, là sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng Lộc Ninh (7/4/1972-7/4/2017); Ngày Thể thao Việt Nam (27/3); Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4); 42 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017). Thông qua Liên hoan nhằm giữ gìn, phát huy giá trị, bản sắc các dân tộc Việt Nam, bảo tồn nền văn hoá đa dạng của các sắc tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện và tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc được giao lưu, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, nhu cầu hiểu biết cội nguồn, về bản sắc văn hoá dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Theo kế hoạch, dự kiến sẽ có 17 đoàn/1.360 người là các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia Liên hoan, trong đó có 16 xã, thị trấn và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Lộc Ninh. Nội dung Liên hoan gồm có 05 phần: biểu diễn nghệ thuật; thi đấu các môn thể thao; thi Trại đẹp; các trò chơi dân gian có thưởng và Đêm hội Văn hóa. Ở phần biểu diễn nghệ thuật, mỗi đoàn sẽ biểu diễn một chương trình gồm các thể loại như: lễ hội truyền thống đặc trưng; hòa tấu, độc tấu nhạc cụ các dân tộc; múa dân gian; hát ru, đối đáp, đơn ca, song ca, tam ca; tốp ca, hợp ca, hát múa và biểu diễn trang phục dân tộc. Mỗi chương trình biểu diễn không quá 50 phút, ít nhất có 4/6 thể loại mới được tính giải toàn đoàn, trong đó bắt buộc phải có tiết mục Lễ hội truyền thống. Ở phần thi đấu các môn thể thao, mỗi đoàn tùy theo điều kiện có thể chọn lựa, tham gia thi đấu 07 môn dành cho hai đối tượng nam và nữ, gồm: Bóng đá nam 05 người; Bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ; Việt dã: chạy đội hình 4x7 gồm 14 nam và 14 nữ; Đẩy gậy nam 08 hạng cân, Đẩy gậy nữ 06 hạng cân; Bắn nỏ nam, Bắn nỏ nữ cá nhân và Bắn nỏ đồng đội; Kéo co nam, Kéo co nữ và Đi cà kheo nam, Đi cà kheo nữ. Phần thi Trại đẹp, trại phải mang nét kiến trúc đặc trưng của cộng đồng dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện. Mỗi trại phải tổ chức triển lãm, trưng bày các hình ảnh, hiện vật đồ dùng sinh hoạt trong lễ hội, trong lao động sản xuất mang đậm nét bản sắc văn hoá dân tộc. Để tạo điều kiện cho các khán giả, cổ động viên, nhân dân đến tham quan, cổ vũ, giao lưu trong Liên hoan, Ban Tổ chức Liên hoan dành thời gian, bố trí các nguồn lực để tổ chức các trò chơi dân gian có tặng quà thưởng như: ném còn, đi cà kheo, nhảy bao bố, thổi bong bóng, đạp bong bóng, kéo co nam, nữ, bịt mắt đập niêu, leo cột bôi mỡ, thảy chàm. Tất cả mọi người đến tham quan, vui chơi trong Liên hoan đều có thể tham gia các trò chơi này. Trong chương trình “Đêm hội văn hoá”, tất cả các đoàn sẽ tham gia Lễ khai rượu Đêm hội của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, các già làng, đại biểu tỉnh, huyện bạn; các đội cồng chiêng hoà tấu nhạc cụ dân tộc; múa hát tập thể của các cộng đồng dân tộc. Tại buổi họp, sau khi nghe Thường trực Ban Tổ chức Liên hoan (Phòng Văn hóa và Thông tin) trình bày dự thảo kế hoạch, các thành viên dự họp đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để Ban Tổ chức tham mưu Ủy ban nhân dân huyện hoàn chỉnh kế hoạch, ban hành và chỉ đạo tổ chức thực hiện. Liên hoan sẽ diễn ra trong thời gian ba ngày, dự kiến khai mạc vào ngày 02/4 và bế mạc, tổng kết, trao giải vào ngày 04/4/2017. Dự kiến các hoạt động sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa –Thể thao, các sân thể thao của huyện, khu vực Di tích Sân bay Quân sự Lộc Ninh. Các thành viên dự họp đã thống nhất cơ bản với các nội dung trong dự thảo kế hoạch, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị Ban Tổ chức Liên hoan quan tâm hơn nữa trong việc bố trí thêm kinh phí cho cấp xã để có thể tổ chức các hoạt động tại địa phương và chọn cử, tập dợt để tham gia Liên hoan cấp huyện đạt kết quả cao nhất. Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan đã phát biểu, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp, giao Thường trực Ban Tổ chức nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa kế hoạch, sớm tham mưu ban hành Thể lệ, Điều lệ các môn thi đấu để các đơn vị căn cứ, thực hiện, đảm bảo đạt tiến độ về thời gian cũng như nội dung, chương trình theo yêu cầu đề ra. Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cũng đề nghị các thành viên Ban Tổ chức, các xã, thị trấn căn cứ nhiệm vụ được phân công, chủ động lập kế hoạch, phối hợp cơ quan Thường trực để triển khai thực hiện, góp phần vào thành công chung của Liên hoan,/.

Tác giả bài viết: Họa My - (VP)