Đoàn cựu chiến binh khu 6, khu 10 và một thời để nhớ

Thứ ba - 15/06/2010 14:55 2.364 0

Đoàn cựu chiến binh khu 6, khu 10 và một thời để nhớ

Hàng năm, cứ đến dịp tháng tư, tháng năm về, huyện Lộc Ninh lại được đón tiếp rất nhiều đoàn khách đến tham quan, du khảo, về nguồn. Bởi nơi đây rất vinh dự, tự hào là địa danh có nhiều di tích lịch sử của tỉnh Bình Phước.
Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2010), ngày Quốc tế lao động 1/5, 56 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2010), hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đảng các cấp; nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời tạo điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi sức khỏe, động viên lẫn nhau giữa các cựu chiến binh năm xưa, trong hai ngày 09, 10/5/2010 vừa qua, đoàn Ban liên lạc cựu chiến binh Khu 6, khu 10 với hơn 70 đồng chí đã tổ chức về nguồn thăm lại chiến trường xưa tại huyện Lộc Ninh- Bình Phước. Đây là các cựu chiến binh năm xưa đã từng tham gia chiến đấu, công tác tại các chiến trường miền Đông Nam bộ. Họ đã có những ngày tháng đẹp đẽ nhất không thể nào quên mà ở đó họ đã cống hiến cả thời tuổi trẻ của mình, góp phần cho ngày toàn thắng 30/4/1975 lịch sử. Giờ đây, họ đang sống cuộc sống đời thường ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đắc Nông, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác nữa. Dù mỗi người bây giờ có hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau, người có một gia đình hạnh phúc, vợ chồng, con cháu đề huề, kinh tế khá giả, song cũng có người rất khó khăn, bệnh tật, neo đơn. Có người còn mang trong mình những vết thương chiến tranh mà có lẽ chúng sẽ theo họ đến cuối cuộc đời. Nhưng tất cả mọi người khi gặp nhau đều hân hoan, vui sướng, mừng mừng, tủi tủi, ôm chầm lấy nhau, nghẹn ngào, xúc động. Dưới sự hướng dẫn của các bác, các dì trong Ban liên lạc khu 6, khu 10 huyện Lộc Ninh, các cựu chiến binh đã đến tham quan Nhà Giao tế Lộc Ninh - Trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam - nay là Bảo tàng Lộc Ninh, giao lưu văn nghệ với lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, các đoàn thể và đoàn viên thanh niên tại Nhà thiếu nhi huyện Lộc Ninh. Đoàn cũng đã đến viếng, đặt vòng hoa, thắp nhang tại đài tưởng niệm và các phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện, dâng hương tại nhà bia Tổng cục Chính trị Trung ương miền; tham quan Nhà làm việc của Trung tướng Lê Văn Tưởng- Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Cục chính trị Quân giải phóng miền Nam Việt Nam... Về thăm lại Lộc Ninh, các cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại ký ức của ngày xưa. Họ kể lại cho nhau nghe từng trận đánh, từng căn hầm, từng bóng cây, con suối đã gắn bó với họ, những câu chuyện tưởng chừng không bao giờ có thể kết thúc được. Để nhớ về những ngày gian khổ đó, các cựu chiến binh nữ của Lộc Ninh đã chuẩn bị cơm vắt, muối mè, rau rừng phục vụ cho đoàn. Những bài ca cách mạng được hát vang cả một góc trời, họ ca hát say sưa, quên mệt mỏi, quên cả thời gian, quên cả tuổi tác. Mỗi dịp gặp nhau, nghe báo cáo tình hình là thêm một lần lòng họ lặng đi vì một vài người đã lần lượt ra đi vĩnh viễn vì tuổi cao, sức yếu, bệnh tật. Đó cũng là quy luật khắc nghiệt muôn đời của tạo hóa, không ai có thể cưỡng lại được. Được gặp gỡ, giao lưu với các bác, các dì cựu chiến binh khu 6, khu 10, được nghe kể về quá khứ hào hùng của họ, thế hệ trẻ chúng tôi rất đỗi xúc động xen lẫn tự hào, rất vinh dự được là thế hệ kế tục sự nghiệp của các bác, các dì. Chúng tôi nguyện sẽ ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện hơn nữa và cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay, nguyện không phụ công ơn các thế hệ cha anh đã viết nên những trang sử vẻ vang, chói lọi, làm rạng danh mảnh đất Lộc Ninh anh hùng./.

Tác giả bài viết: Họa My