Nhà thiếu nhi phải là ngôi nhà chung của thiếu nhi trong toàn huyện

Thứ tư - 16/06/2010 14:50 3.972 0

Nhà thiếu nhi phải là ngôi nhà chung của thiếu nhi trong toàn huyện

Được thành lập và đi vào hoạt động tháng 4 năm 2005, qua 5 năm thực hiện và tổ chức có hiệu quả các hoạt động phong trào, Nhà thiếu nhi huyện Lộc Ninh đã thực sự trở thành một sân chơi, một địa điểm sinh hoạt bổ ích, lành mạnh của thiếu nhi trong toàn huyện. Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, CTV Báo Bình Phước đã có buổi trao đổi với anh Nguyễn Sỹ Quân - Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi huyện về kết quả hoạt động trong thời gian qua.
CTV: Xin chào anh, trải qua chặng đường 5 năm hoạt động, anh có thể cho biết một số kết quả mà Nhà thiếu nhi đã tổ chức và đạt được trong thời gian qua? Anh Nguyễn Sỹ Quân: Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện cũng như sự hỗ trợ của các mạnh thường quân đặc biệt là Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện xây dựng cho thiếu nhi Lộc Ninh một sân chơi, một địa điểm sinh hoạt thực sự bổ ích. Vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu, từ khi thành lập đến nay, tập thể cán bộ công nhân viên của Nhà thiếu nhi luôn ra cố gắng và thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động với mục đích duy nhất là tạo sân chơi cho các em thiếu nhi trong toàn huyện. Tính đến thời điểm này, Nhà thiếu nhi đã mở được 10 lớp ở các môn như Mỹ thuật, đàn organ, múa dân gian, aerobic, võ cổ truyền, taewkundo, thanh nhạc, khiêu vũ, các lớp ôn tập hè từ lớp 1-9 và lớp tiếng anh dành cho thiếu nhi với số lượng tham gia thường xuyên ở mỗi lớp trên 20 em/lớp; tổ chức và duy trì thường xuyên hàng năm Hội thi Tiếng hát Son ca và Aerobic. Không chỉ vậy Nhà thiếu nhi cũng phối hợp cùng các cộng tác viên thành lập và duy trì các lớp nòng cốt như múa dân gian, aerobic và đội nghi thức mẫu của huyện với số lượng là 30 em/lớp. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên trên, Nhà thiếu nhi huyện còn phối hợp Hội đồng Đội huyện tổ chức các lớp tập huấn công tác Đội, Hội thi Nghi thức Đội - Chỉ huy Đội giỏi của huyện, Liên hoan Phụ trách Sao giỏi…cũng như thành lập các đội hình để phục vụ các chương trình, buổi lễ, Đại hội của huyện; đồng thời hàng năm trên cơ sở định hướng của BTV Huyện Đoàn Lộc Ninh, đã thành lập đội hình tham gia các Hội thi cấp tỉnh như: Liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ, Hội thi Nghi thức Đội và chỉ huy Đội giỏi, kết quả đã đạt giải nhất toàn đoàn năm 2008, giải B toàn đoàn năm 2009 của Liên hoan tiếng hát Hoa phượng đỏ…Ngoài ra đối với các cán bộ chuyên môn của Nhà thiếu nhi cũng thường xuyên đi về cơ sở phối hợp với các trường mầm non, Tiểu học, THCS hướng dẫn và thành lập các đội nhóm nòng cốt tại mỗi đơn vị. CTV: Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện trong thời gian qua như thế nào thưa anh? Anh Nguyễn Sỹ Quân: Mặt dù Lộc Ninh là một huyện miền núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt như so với các huyện, thị trong toàn tỉnh huyện Lộc Ninh cũng tự hào khi nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo trong và ngoài huyện cho xây dựng ngôi nhà dành cho thiếu nhi. Trong chặng đường 5 năm phát triển, hoạt động của Nhà thiếu nhi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo của huyện như tạo điều kiện cho mở các lớp cũng như kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp để đầu tư những công trình vui chơi giải trí cho thiếu nhi của huyện nhà. Đặc biệt hơn các hoạt động của Nhà thiếu nhi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các em thiếu nhi trong toàn huyện nhất là các em thiếu nhi ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc cũng như nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người dân, các bậc cha mẹ phụ huynh. Bên cạnh những thuận lợi trên, các hoạt động của Nhà thiếu nhi vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định: Thứ nhất là các hoạt động nổi bật và thực sự sôi nổi thường chỉ diễn ra trong thời gian hè, còn lại thời gian thường thì rất ít mà chỉ có một số lớp hoạt động như múa, đàn và aerobic. Thứ hai là hiện nay cơ sở vật chất dùng để giảng dạy, sinh hoạt và vui chơi bị xuống cấp trầm trọng chính điều này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của Nhà thiếu nhi, thứ ba là việc trang bị về đạo cụ, trang phục chưa có mà thường các chương trình biểu diễn hay đi thi thì các em trong nhóm tự may hoặc phải đi thuê mướn bên ngoài. CTV: Phương hướng hoạt động của Nhà thiếu nhi trong thời gian tới? Anh Nguyễn Sỹ Quân: Để hoạt động của Nhà thiếu nhi trong thời gian tới có thể thu hút đông đảo các em tham gia hơn đặc biệt là thời gian trước hè, Nhà thiếu nhi sẽ cố gắng khắc phục những mặt hạn chế trong thời gian qua, đồng thời sẽ xin ý kiến của lãnh đạo huyện về việc kêu gọi nhà đầu tư, và hướng sắp tới sẽ phối hợp với Hội LHTN huyện ở lớp khiêu vũ dành cho các bạn thanh niên trong huyện; đồng thời sẽ tiếp tục chiêu sinh các lớp nòng cốt của nhà thiếu nhi. Đặc biệt hiện nay, Nhà thiếu nhi đang làm thủ tục xin chủ trương của huyện để phối hợp mở lớp tập luyện Thể hình qua đó nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của thanh niên trong toàn huyện và xây dựng Nhà thiếu nhi huyện phải là ngôi nhà chung cho thiếu nhi trong toàn huyện./. CTV: Xin cám ơn anh và chúc cho hoạt động của Nhà thiếu nhi sẽ ngày càng phát triển./.

Tác giả bài viết: Quế Anh