Châu Thanh - Người đội viên vượt khó học tốt của trường Tiểu học Thị Trấn B

Thứ tư - 16/06/2010 14:55 3.632 0

Châu Thanh - Người đội viên vượt khó học tốt của trường Tiểu học Thị Trấn B

Năm học 2009 - 2010 đã kết thúc được gần 1 tháng, sau những ngày tháng học hành căng thẳng trên ghế nhà trường, các em học sinh sẽ được vui chơi thỏa thích bên gia đình, người thân và bạn bè trong những ngày hè, một số em thì được gia đình cho đi chơi tại các địa điểm du lịch... Tuy nhiên vẫn còn “đâu đó” một số em do hoàn cảnh gia đình không được “bằng anh, bằng chị” với các bạn đồng trang lứa, các em phải tiếp tục một nhiệm vụ mới đó là phụ giúp gia đình để có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của mình.
Qua lời giới thiệu của Liên đội, chúng tôi đến với nhà của người đội viên xuất sắc vượt khó học giỏi - Châu Thanh. Nói là “nhà” nhưng thực chất đây chỉ là một căn phòng nhỏ với gỏn gẹn 4m2 được hai mẹ con của em mướn để ở trong gần mười năm qua. Châu Thanh sinh năm 1998, có bố là người dân tộc Kh’mer, mẹ là người Kinh do đó em được thừa hưởng một gương mặt thật thông minh, lanh lợi. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình nên em đã phải xa cha từ lúc chưa lọt lòng mẹ, từ đó đến nay em sống cùng với người mẹ của mình tại căn phòng nhỏ ở Thị trấn Lộc Ninh. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn - hàng ngày mẹ của em phải đi bộ mấy chục cây số để bán vé số lấy tiền nuôi con ăn học - nhưng không phải vì vậy mà ảnh hưởng đến việc học tập của Thanh, ngược lại Thanh còn đạt được rất nhiều thành tích trong học tập cũng như trong các hoạt động phong trào Đội. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào nơi ở của em đó là những tờ giấy khen mà em đạt được trong thời gian qua.Mặc dù nhà chật nhưng tất cả đều được Thanh treo và sắp xếp rất thứ tự theo thời gian của từng năm và tất cả đều là danh hiệu học sinh giỏi. Qua trao đổi với các thầy cô nhà trường, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi bảng thành tích của em ngày một nhiều lên sau mỗi năm học. 5 năm liền là học sinh giỏi của trường, đặc biệt hơn trong năm lớp 5 năm học 2009 - 2010, Châu Thanh dường như là một “cậu” học sinh sưu tập nhiều thành tích nhất: Giải nhất học sinh giỏi cấp trường, huyện, giải khuyến khích học sinh giỏi của tỉnh, giải ba của Hội thi giải toán trên Internet do tỉnh tổ chức ngoài ra em còn giành một giải đặc biệt cấp quốc gia là thí sinh người dân tộc đạt giải cao của hội thi, bên cạnh đó trong năm học vừa qua em cũng vinh dự được 01 suất học bổng do công ty sữa Vinamilk trao tặng. Đối với các hoạt động công tác Đội, Châu Thanh còn là một chi đội phó năng nổ, hoạt bát được các bạn đội viên quý mến và nhiều năm liền được Liên đội cũng như Hội đồng Đội huyện tặng giấy khen và trao tặng danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ - Đội viên tiêu biểu. Không chỉ xuất sắc trong học tập, công tác Đội, Châu Thanh còn là một người con ngoan, hiếu thảo trong gia đình. Không có tình thương của cha nên Thanh dành hết tình thương yêu vào người mẹ của mình, biết hàng ngày mẹ phải cực khổ đi bán vé số nuôi ăn học, sau những giờ lên lớp hay ôn thi bồi dưỡng học sinh giỏi, Châu Thanh thường giúp mẹ nấu cơm, làm đồ ăn, quét dọn vệ sinh nhà cửa cũng như chuẩn bị những bữa cơm đợi mẹ về sau thời gian đi bán vé số. Khi được hỏi vì sao lại đạt được những thành tích như vậy trong một hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, Thanh chỉ trả lời chúng tôi thật ngắn gọn đó là nhờ vào sự động viên thường xuyên của mẹ và em có một ước muốn cũng rất đơn giản là học tập thật giỏi để không phụ lòng mà bao năm nay mẹ đã cố gắng lo lắng cho em, không phụ lòng của thầy cô bạn bè trong trường đã đặt niềm tin vào mình. Mẹ của Thanh cho biết “Hàng ngày sau thời gian học tập Thanh rất ngoan, không đi chơi mà chỉ ở nhà học bài và phụ giúp mẹ việc nhà, Thanh còn rất thích đọc sách, truyện cũng như thích nghe chuyên mục kể chuyện về lịch sử Việt Nam trên đài phát thanh Bình Phước hàng tuần…”, còn thầy Ngụy Phan Luy - Giáo viên chủ nhiệm em Thanh nhận xét “Châu Thanh là một học sinh ngoan, thông minh, lanh lợi, trên lớp em luôn là lá cờ đầu trong học tập, đặc biệt tuy là người đồng bào Kh’mer nhưng Thanh có tố chất và rất yêu thích môn Toán, tiếng việt do đó nhà trường cũng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để em có thể phát huy hết khả năng học tập của mình…” Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, bằng nghị lực của cá nhân cũng như những cố gắng và sự thương yêu mà người mẹ đã dành cho Châu Thanh, hy vọng rằng bước sang một năm mới với một môi trường mới em sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao trong học tập cũng như phong trào Đội qua đó có thể đạt được những ước mơ, nguyện vọng mà bấy lâu nay em mong muốn trong thời gian qua để không phụ lòng những công ơn của người mẹ dành cho em và thầy cô bạn bè tại trường.

Tác giả bài viết: Quế Anh