Huyện Lộc Ninh: Nhiều hoạt động chăm lo cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 2014

Thứ ba - 09/09/2014 14:15 1.531 0

Huyện Lộc Ninh: Nhiều hoạt động chăm lo cho thiếu nhi  nhân dịp Tết Trung thu năm 2014

Nhằm cụ thể hóa và thực hiện tốt Luật Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em; Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 21/6/2011 của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh về Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2011-2015 và Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 29/82014 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu năm 2014 cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn huyện, các cấp, các ngành, đoàn thể trong huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thiếu nhi trên địa bàn huyện. Huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, trường học tập trung tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em như biểu diễn văn nghệ, thể dục thể thao, hái hoa dân chủ, chiếu phim thiếu nhi, thăm quan các di tích lịch sử, nói chuyện truyền thống, tổ chức các trò chơi dân gian, hội thi làm đèn lồng, thiết kế mâm ngũ quả, tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi phá cỗ, rước đèn, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tùy theo điều kiện, tình hình của từng đơn vị, địa phương. Huyện chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như qua hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, pano, áp phích…với các nội dung thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đọc và đăng tải Thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch Nước, phản ánh các hoạt động tổ chức đón Tết Trung thu cho trẻ em, phát hiện, nêu gương, biểu dương kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt đã giúp đỡ, ủng hộ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng khó khăn được học tập, được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí nhân dịp Tết Trung thu. Huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung tổ chức vận động, quyên góp, thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số. Huyện cũng trích từ ngân sách năm mươi triệu đồng để tặng hai trăm năm mươi phần quà gồm bánh Trung thu, lồng đèn, thành lập đoàn trực tiếp đến tặng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trụ sở 16 xã, thị trấn được cấp xã bình xét trong hai ngày 04, 05/9/2014. Huyện còn phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh và xã Lộc Hưng xét, tiếp nhận và tặng bốn mươi lăm phần quà Trung thu trị giá chín triệu đồng. Ngoài trích từ ngân sách, qua theo dõi, nắm bắt, hầu hết các xã, thị trấn đều chủ động tổ chức các đoàn đi vận động, quyên góp kinh phí, quà tặng, quần áo, đồ dùng học tập tặng các em học sinh nhân ngày khai trường, vận động trẻ em ra lớp nhằm hưởng ứng “Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường” và thăm hỏi, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Trung thu. Hầu hết các trường, phần lớn các khu dân cư đều tổ chức sân chơi cho các cháu bằng nguồn kinh phí tự vận động và một số khu dân cư còn được cấp xã hỗ trợ thêm kinh phí để tổ chức cho các cháu vui chơi. Các tổ chức tôn giáo cũng tích cực vận động, quyên góp, phối hợp với các đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh đến tặng quần áo, đồ dùng học tập và quà Trung thu cho trẻ em nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Chi nhánh Viettel Lộc Ninh cũng phối hợp Huyện Đoàn và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trao tặng một trăm phần quà Trung thu trị giá hai mươi triệu đồng cho các cháu thiếu nhi nghèo xã Lộc Quang. Nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện cũng tổ chức các hoạt động thiết thực cho các cháu thiếu nhi là con em đơn vị mình nhân mùa Trung thu. Theo kế hoạch, tối ngày 07/9/2014, Huyện Đoàn Lộc Ninh sẽ phối hợp các ngành tổ chức “Đêm hội trăng rằm” tại Nhà thiếu nhi huyện với nhiều nội dung như: đọc Thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch Nước, văn nghệ, múa lân, đố vui có thưởng, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, phá cỗ, rước đèn…Trước đó, Huyện Đoàn đã tổ chức chương trình “Khai hội trăng rằm” tại trường Tiểu học Lộc Thành B, chương trình “Kết nối yêu thương” tại xã Lộc An với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên khối cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang trong huyện, tạo sân chơi cho hàng trăm thiếu nhi tại các xã này. Và sẽ còn rất nhiều những hoạt động khác nữa. Có thể nói mùa Trung thu năm nay, các cháu thiếu nhi trong huyện đã và sẽ nhận được sự quan tâm, chăm lo về nhiều mặt, qua đó thể hiện sâu sắc nhận thức, trách nhiệm và sự tham gia của gia đình, nhà trường cộng đồng và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo cơ hội để trẻ em trên địa bàn huyện, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số có được một mùa Tết Trung thu an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng và bổ ích, sẵn sàng bước vào năm học mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc của tuổi thơ./.

Tác giả bài viết: Họa My