Những tấm gương học sinh tiêu biểu trong phong trào “vượt khó học tốt”

Thứ hai - 15/09/2014 08:53 903 0
Qua lời giới thiệu của thầy Đào Xuân Lương, Bí thư Đoàn trường THPT Lộc Thái (Lộc Ninh), chúng tôi đến với gia đình và hoàn cảnh của 3 trong số 7 học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2014 vừa qua đã được nhà trường trao tặng học bổng tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 của trường.
Cùng một lúc đậu vào hai trường Đại học ở hai khối A1 và D1 là Đại học Tài nguyên môi trường và Học viện Hành chính Quốc gia (TPHCM) là một thành tích mà chính Ngô Văn Hải, Bí thư chi Đoàn, lớp trưởng lớp 12T năm học 2013-2014 cũng không thể tin được. Với bản tính cần cù, chịu khó dù gia đình luôn gặp khó khăn trong suốt 12 năm em theo học phổ thông nhưng Hải vẫn luôn giữ được một bảng thành tích vàng trong học tập cũng như phong trào. Gia đình Hải thuộc hộ nghèo của xã, ba Hải dù đã lớn tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải đi phụ hồ và bóc hạt điều thuê đồng thời bản thân ba Hải cũng đang mắc phải căn bệnh trĩ nội và suy gan, không được điều trị thường xuyên trong khi đó mẹ của Hải bị thấp khớp không còn khả năng làm việc nặng mà chỉ làm những việc nhẹ trong nhà. Nhà Hải có 3 chị em, với người chị đang theo học tại sư phạm tại Bình Phước, em gái vẫn đang còn học phổ thông. Trong năm học qua, ngoài những thời gian đi học, hễ có ai kêu em đi làm thuê, mướn em đều đi làm để kiếm thêm tiền phụ cho gia đình. Dù gia đình rất khó khăn, nhưng trong 12 năm học Hải đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, ngoài ra em còn đạt giải khuyến khích tại kỳ thi Vyolimpic môn toán cấp tỉnh lớp 11 và cấp quốc gia năm lớp 12, huy chương vàng hội thao quốc phòng và giải khuyến khích giải toán trên máy Casio vào năm lớp 12. Cũng như Ngô Văn Hải, hoàn cảnh gia đình của Nguyễn Thị Thùy Nhi lớp 12T cũng gặp nhiều trắc trở. Mẹ của Nhi đi lại khó khăn do phải 2 lần mổ thay đốt sống cổ và không còn sức lao động, tất cả nguồn thu nhập chính của gia đình đều dồn vào đôi vai của người cha đã ngoài 50 với công việc làm thuê, làm mướn và thu nhập không ổn định vào hàng tháng. Bên cạnh đó, em trai của Nhi đang theo học tại trường chuyên Bình Long do đó khi còn đi học, Nhi phải cùng với ba đi làm thêm công việc để phụ giúp gia đình và lấy tiền lo cho em ăn học. Dù gia đình khó khăn nhưng Nhi lại là một học sinh dẫn đầu trong học tập với 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, giải khuyến khích học sinh giỏi Toán và Tiếng Anh cấp tỉnh, đặc biệt trong kỳ thi Đại học vừa qua Thùy Nhi đậu vào hai trường Đại học là Đại học Ngoại Thương và Đại học Kinh tế TP HCM. Nhi cho biết việc đậu vào hai trường là một niềm vui cho bản thân và cho ba mẹ nhưng đó lại là một nỗi lo về hành trình học tập của mình trên giảng đường Đại học với bao khó khăn mà em sẽ gặp phía trước, em cũng sẽ tiếp tục vừa cố gắng học tập vừa kiếm việc làm thêm để trang trải kinh phí học tập của mình và phụ giúp gia đình cũng như lo cho em trai mình ăn học. Khi nhắc đến gia đình của Hoàng Thị Lợi, lớp 12a1 thì ai cũng biết về những thành tích mà các anh chị, em của Lợi đạt được trong học tập của nhiều năm học qua. Gia đình Lợi thuộc diện nghèo của xã, mẹ bị mất sức lao động trong một tai nạn giao thông, còn ba em đã gần 60 tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải vất vả lao động với nghề phụ hồ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình cũng như nuôi anh chị, em Lợi ăn học. Tuy gia đình khó khăn, vất vả như vậy nhưng gia đình Lợi là một gia đình tiêu biểu trong phong trào học tập. Anh trai lớn và chị gái của Lợi hiện đều là sinh viên của trường Đại học Bách Khoa (TP HCM), đặc biệt cả anh và chị của Lợi đều có chung thành tích là đậu 2 trường Đại học; còn đối với bản thân em, ngoài thành tích học sinh giỏi toàn diện 12 năm liền, trong năm học qua em đều đạt được những thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, tỉnh nhất là trong kỳ thi Đại học vừa qua, em đã tiếp bước anh chị mình đậu vào hai trường Đại học là Đại học Bách Khoa và Đại học Khoa học tự nhiên (TP HCM). Em cho biết sẽ theo anh chị tham gia học tập tại Đại học Bách Khoa nhưng trong lòng em vẫn lo sẽ không biết có đủ điều kiện để đi đến thời gian cuối cùng của những chặng đường Đại học không vì hoàn cảnh gia đình của mình. Thầy Đào Xuân Lương, Bí thư Đoàn trường THPT Lộc Thái cho biết “Hàng năm, Đoàn trường đều phát động đến đoàn viên và giáo viên toàn trường xây dựng nguồn quỹ tiếp sức đến trường với mục đích hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể đến trường nhất là những em đạt thành tích cao trong các kỳ thi Đại học, cao đẳng. Đối với năm học 2013-2014 vừa qua, nhà trường đã có nhiều học sinh đậu vào các trường Đại học, cao đẳng tuy nhiên qua khảo sát và xét chọn về thành tích học tập và hoàn cảnh nên Đoàn trường đã tham mưu Ban giám hiệu và cấp ủy hỗ trợ 7 suất học bổng với trị giá mỗi suất là 5 triệu đồng cho các em học sinh tiêu biểu trong phong trào vượt khó học tốt và đạt thành tích cao trong kỳ thi Đại học vừa qua. Hy vọng với suất học bổng này, sẽ giúp các em yên tâm trong việc theo đuổi ước mơ học tập của mình nhất là những thách thức, khó khăn trong năm học đầu tiên trên giảng đường đại học”./.

Tác giả bài viết: Quế Anh