Lộc Ninh: Sẵn sàng cho một mùa hè tình nguyện

Thứ ba - 19/07/2016 15:53 1.046 0

Lộc Ninh: Sẵn sàng cho một mùa hè tình nguyện

Chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2016 đã được khởi động trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói riêng. Đối với vùng biên giới Lộc Ninh, các hoạt động chiến dịch tình nguyện đã được các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn huyện sẵn sàng với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú.
Mở đầu các hoạt động tình nguyện năm 2016 là chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” với sự tham gia của 70 bạn đoàn viên thanh niên đang tham gia sinh hoạt tại các chi Đoàn khối cơ quan, lực lượng vũ trang trong toàn huyện. Chiến dịch được triển khai và thực hiện tại ấp Bù Linh, xã Lộc Phú với các nội dung công việc: Phối hợp chi Đoàn Điện lực huyện tổ chức tư vấn, sửa chữa điện cho 50 hộ dân, khám và cấp phát 100 phần thuốc miễn phí, tặng 50 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sân chơi trò chơi dân gian cho thiếu nhi và gian hàng quần áo tự chọn, tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho người dân và thăm hỏi, động viên tặng quà cho các thanh niên tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn đã vận độn và sẽ trao tặng 20 phần quà gồm bộ sách giáo khoa, cặp sách cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, 100% các cơ sở Đoàn, Hội trong toàn huyện sẽ tiến hành đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh khu vực các Đài tưởng niệm tại địa phương đồng thời tổ chức chương trình “Một ngày ở với mẹ” - đây là chương trình do Huyện Đoàn Lộc Ninh phối hợp Đoàn thanh niên công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cao su Lộc Ninh tổ chức. Theo đó, các cơ sở Đoàn xã, thị trấn, Đoàn khối cơ quan sẽ phối hợp Đoàn các Nông trường cao su tiến hành thăm, tặng quà, dọn dẹp vệ sinh và cùng nấu ăn với gia đình các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách. Đối với cấp huyện, Đoàn thanh niên hai đơn vị sẽ phối hợp Đoàn thanh niên Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước tổ chức ra quân dọn vệ sinh, thay cát bát nhang các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện, thăm và tặng quà cho 9 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện và các gia đình chính sách, đồng thời vào tối ngày 26/7/2016, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện sẽ tổ chức lễ thắp nến tri ân tại các Đài tưởng niệm và Nghĩa trang liệt sỹ huyện. Đặc biệt điểm nhấn cho chiến dịch tình nguyện năm 2016 đó là chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh với sự tham gia hỗ trợ của 50 chiến sỹ đến từ trường Đại học Kinh tế - Tài chính (UEF), TP HCM về thực hiện tại 3 ấp của xã Lộc Khánh gồm Sóc Lớn, Chà Đôn và Ba Ven. Trong thời gian 3 tuần từ 18/7 đến 6/8/2016, các chiến sỹ sẽ cùng với địa phương thực hiện các phần việc như tổ chức các lớp ôn tập hè, sinh hoạt thiếu nhi tại các điểm trường học, các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và kế hoạch hóa gia đình, triển khai xây dựng thí điểm vườn rau thanh niên tại ấp Ba Ven, kiểm tra, sữa chữa thay mới bóng đèn và hệ thống chiếu sáng cho người dân, tổ chức chiếu phim tuyên truyền vào các buổi tối phục vụ thiếu nhi và người dân cùng các hoạt động giao lưu với đoàn viên thanh niên tại địa phương; phối hợp với xã đoàn sửa chữa, cải tạo hệ thống giao thông. Đặc biệt, dịp này sẽ tiến hành xây dựng một công trình nước sạch phục vụ người dân với tổng trị giá gần 50 triệu đồng, xây dựng 01 công trình sân chơi cho thiếu nhi tại trường Tiểu học, tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho thiếu nhi, người dân tại xã; tổ chức ngày hội đọc sách miễn phí cùng phiên hội chợ đồng giá 2000, tặng quà và sách giáo khoa cho thiếu nhi. Cũng nhân dịp này, sẽ tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ với thanh niên tại xã cũng như tổ chức ký kết hoạt động giữa Huyện Đoàn và Đoàn trường Đại học Kinh tế - Tài chính. Bên cạnh các hoạt động chính trong toàn bộ chiến dịch, tại các xã và thị trấn cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện tại các ấp như ra quân dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường liên ấp, liên xã, tổ chức đồng loạt các sân chơi cho thiếu nhi, ngày hội trò chơi dân gian tại các ấp, phối hợp tổ chức tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ, Luật hôn nhân gia đình, vệ sinh môi trường...Anh Mai Quế Anh, Bí thư Huyện Đoàn cho biết, các hoạt động hè tình nguyện năm nay sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện theo chủ đề chung của chiến dịch đó là tuổi trẻ Lộc Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị thông qua nhiều hoạt động cụ thể, đặc biệt là đẩy mạnh việc đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động các phong trào Đoàn tại các xã, thị trấn. Qua các hoạt động trong chiến dịch có thể phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, biên giới nhằm bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, an ninh quốc phòng; bồi dưỡng kỹ năng xã hội, tăng cường giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi; tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, Hội, Đội và xem đây là dịp để tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành và thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2016 “Tuổi trẻ Lộc Ninh phát huy truyền thống, xung kích, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Tác giả bài viết: Hà Tân (QA)