UBND xã Lộc Khánh tổ chức Lễ hội Xuống đồng của dồng bào dân tộc Khmer.

Thứ hai - 17/08/2015 09:35 899 0
Ngày 12/8/2015, UBND xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh tổ chức Lễ hội Xuống đồng của dồng bào dân tộc Khmer.
Lễ hội Xuống đồng còn gọi là Sen Đây S’Re, lễ cúng ruộng, cúng xuống giống là lễ hội tiêu biểu, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc trưng về truyền thống sản xuất lúa nước của người Khmer. Mở đầu Lễ hội Xuống đồng là nghi thức cột mạ, nghi thức này mang ý nghĩa hồn của cây mạ sẽ được vẹn toàn hơn, cấy xuống sẽ tốt hơn. Sau đó là nghi lễ cúng thần linh, lễ vật cúng gồm có xôi, gà, cau, trầu, chuối, rượu và hai bó mạ để tạ ơn thần linh. Trước khi tổ chức lễ hội, chủ ruộng sẽ mời một người trong sóc (ấp) biết thực hiện các nghi lễ trong Lễ Xuống đồng, thường là già làng hoặc là người lớn tuổi trong sóc, ấp và mời các chủ ruộng bên cạnh ruộng của mình cùng tham dự Lễ Xuống đồng của gia đình mình và sau đó ba con sẽ xuống đồng cấy lúa trên phần đất đã được chuẩn bị sẵn. Thông qua Lễ hội, các vị già làng đã truyền dạy cách thức tổ chức và ý nghĩa của lễ hội cho cộng đồng, là dịp mọi người trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ truyền thống, nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc Khemer./.

Tác giả bài viết: Thu Trang