Lộc Ninh: Tổ chức diễn đàn “Điều em muốn nói”

Thứ tư - 26/08/2015 10:33 1.765 0

Lộc Ninh: Tổ chức diễn đàn “Điều em muốn nói”

Ngày 14/8/2015 tại hội trường UBND thị trấn Lộc Ninh, UBND huyện Lộc Ninh đã tổ chức diễn đàn “Điều em muốn nói” năm 2015. Bà Trần Thị Bích Lệ, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo Huyện Đoàn, Phòng LĐTB&XH, Hội LHPN, Công an, phòng GD&ĐT, Phòng VH-TT, UBND các xã - thị trấn cùng 160 em thiếu nhi đã về tham gia diễn đàn.
Tại chương trình, các em đã được lãnh đạo các ngành, đoàn thể định hướng và trao đổi các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích dành cho thiếu nhi đồng thời các em được chia các nhóm để thảo luận, đóng góp ý kiến vào bốn nội dung chính đó là “Tình trạng bạo lực trẻ em trong: lao động, học đường, xâm hại tình dục”, “Nhu cầu giải trí dành cho trẻ em”, “Nhu cầu học tập của trẻ em” và “Tình trạng tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em”. Theo đó, mỗi nhóm sẽ tổ chức thảo luận trực tiếp giữa thành viên trong nhóm với sự hướng dẫn của các giáo viên, các nhóm phải nêu bật được chủ đề trình bày trả lời các câu hỏi trọng tâm của vấn đề như: Trẻ em đã làm được gì? Trẻ em muốn gì ở người lớn? Trẻ em thấy người lớn làm được gì?. Sau khi kết thúc nội dung thảo luận, từng nhóm sẽ cử người lên thuyết trình về chủ đề được phân công đồng thời đặt ra các câu hỏi đến những ngành liên quan đến thiếu nhi để các ngành trao đổi cụ thể. Kết quả đã có 30 ý kiến liên quan đến các chủ đề trên đã được các em thiếu nhi đặt ra cho lãnh đạo các ngành, đoàn thể của huyện. Kết thúc các bài thuyết trình, mỗi nhóm đã gửi thông điệp đến lãnh đạo của huyện và các ngành liên quan đó là xây dựng nhiều sân chơi dành cho thiếu nhi vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với chủ đề về nhu cầu giải trí cho trẻ em hay thông điệp liên quan đến nhu cầu học tập đó là hãy để con đường em đến trường gần hơn hoặc hãy tích cực có nhiều hoạt động để trang bị cho thiếu nhi những kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích… Có thể nói diễn đàn “Điều em muốn nói” ngoài mục đích giúp cho các em có thể nói lên những nguyện vọng, mong ước của mình đến lãnh đạo của huyện cũng như của toàn xã hội, đây còn là dịp thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng như phòng ngừa, hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại hướng tới phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, bóc lột để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được phát triển toàn diện, trên cơ sở những ý kiến và các khuyến nghị của trẻ em để bổ sung, tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, chương trình về xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Tác giả bài viết: Hà Tân