Tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VIII, năm 2014 – 2015

Thứ sáu - 28/08/2015 10:49 1.710 0

Tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ trao giải  Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VIII, năm 2014 – 2015

Thực hiện Kế hoạch số 229/KH-BTC ngày 20/11/2014 của Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ VIII năm 2014 – 2015; Kế hoạch tổng kết, trao giải Cuộc thi, sáng ngày 25/8/2015 vừa qua, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Hớn Quản, Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hớn Quản tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi.
Tham dự Lễ trao giải có ông Phạm Văn Tòng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, các ông, bà thành viên Ban Tổ chức, Tổ giúp việc Cuộc thi, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo ủy ban nhân dân, đại diện thường trực ban tổ chức Cuộc thi các huyện, thị xã trong tỉnh và hơn 500 thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, các thí sinh đạt giải trong Cuộc thi. Buổi Lễ được truyền hình trực tiếp vào lúc 9 giờ sáng trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Phước. Có thể thấy công tác chuẩn bị cho buổi lễ năm nay được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt, không rườm rà, không đọc báo cáo tổng kết Cuộc thi. Ban Tổ chức đã phối hợp với huyện tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm, mô hình đạt giải của các thí sinh để các đại biểu, mọi người tham quan, học tập. Sau chương trình văn nghệ chào mừng do các em thiếu nhi thị xã Bình Long, huyện Hớn Quản biểu diễn, các đại biểu đã được nghe ông Phạm Văn Tòng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu một số ý kiến ngắn gọn, đánh giá kết quả Cuộc thi lần thứ VIII, ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của ban tổ chức Cuộc thi từ tỉnh đến các huyện, thị, các trường học, địa phương, đã chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để các em trong độ tuổi biết đến, tích cực tham gia, hưởng ứng Cuộc thi. Mặc dù năm nay số lượng các sản phẩm, mô hình, giải pháp đạt giải không nhiều bằng các năm trước nhưng chất lượng được nâng lên rõ rệt. Nhiều đơn vị, cá nhân có bề dày thành tích, tích cực tham gia phong trào, tham gia dự thi nhiều mô hình, sản phẩm có chất lượng. Sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành thành viên, giúp đỡ, chắp cánh cho các em nung nấu các ý tưởng, hoàn thiện mô hình, sản phẩm để tham gia. Vai trò gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội có ý nghĩa rất lớn để Cuộc thi đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ông Phạm Văn Tòng cũng phát động Cuộc thi lần thứ IX, năm 2015-2016. Ông cũng đề nghị các huyện, thị xã tiếp tục quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo cuộc thi, huy động các nguồn lực để có thêm kinh phí phục vụ cho công tác tổ chức, tuyên truyền, triển khai Cuộc thi ở cơ sở, hỗ trợ thí sinh hoàn chỉnh sản phẩm, mô hình có tính sáng tạo cao, giúp cho Cuộc thi đạt được kết quả cao hơn trong những năm tới. Minh họa thêm cho Cuộc thi, Ban Tổ chức đã dành thời gian, kinh phí, tổ chức vòng chung khảo, phỏng vấn các thí sinh làm cơ sở chấm điểm, xếp giải, đồng thời thực hiện các phóng sự ngắn trình chiếu tại buổi lễ, giúp cho mọi người hiểu rõ thêm, thấy rõ hơn những cố gắng, nỗ lực của các thí sinh để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Đại diện cho các thanh thiếu nhi, thí sinh đạt giải Cuộc thi, em Trần Phương Hảo – đơn vị Bình Long đã phát biểu, bày tỏ tình cảm của mình trước sự quan tâm của các cô, chú lãnh đạo các cấp đã tạo cho các em có một sân chơi bổ ích, đồng thời em cũng mạnh dạn đề xuất, kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa, có những giải pháp thiết thực hơn nữa để các em tham gia tốt hơn Cuộc thi những năm sau. Năm nay, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 154 mô hình, sản phẩm dự thi ở năm lĩnh vực: đồ dùng học tập; phần mềm tin học; đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ giải trí; dụng cụ sinh hoạt gia đình; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế của các thi sinh trong độ tuổi ở mười huyện, thị. Ban Tổ chức đã thống nhất lựa chọn 53 mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo. Các mô hình, sản phẩm năm nay tập trung chủ yếu ở lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, chất lượng các mô hình, sản phẩm có phần được nâng lên, nhiều sản phẩm, mô hình có tính ứng dụng cao, tuy nhiên năm nay không có mô hình, sản phẩm nào đạt giải nhất. Ban Tổ chức Cuộc thi đã lần lượt trao 34 giải thưởng cho các mô hình, sản phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực, trong đó có 04 giải nhì, 04 giải ba, 24 giải khuyến khích và 02 giải phụ. Tiền thưởng cho giải khuyến khích là 1 triệu đồng/giải; giải ba là 3 triệu đồng/giải và giải nhì là 4 triệu đồng/giải, kèm theo là Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lô gô lưu niệm. Thị xã Đồng Xoài, huyện Bù Đăng và Hớn Quản là các đơn vị có nhiều mô hình, sản phẩm tham gia dự thi và đạt giải nhiều nhất Cuộc thi lần này. Huyện Lộc Ninh có 02 sản phẩm đạt giải khuyến khích Cuộc thi. Ban Tổ chức Cuộc thi cũng đã trao giải cho các tập thể đơn vị đã có nhiều thành tích trong phát động, tổ chức Cuộc thi và có nhiều mô hình, sản phẩm dự thi và đạt giải; trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp cho Cuộc thi. Có thể thấy rằng, mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi là rất lớn, nó là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng cho những tài năng, sáng tạo, chắp cánh cho những ước mơ của các em bay cao, bay xa hơn. Những cuộc thi như thế này có thể làm chúng ta mất đi một chút thời gian, kinh phí nhưng đổi lại, con em của chúng ta, các thế hệ tương lai của đất nước có được một sân chơi bổ ích, lành mạnh, thú vị và biết đâu rằng, những nhà khoa học, những kỹ sư giỏi của đất nước có thể cũng xuất phát từ đây. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng điều đó sẽ trở thành hiện thực./.

Tác giả bài viết: Họa My