Hội Liên hiệp phụ nữ huyện – 04 năm thực hiện Đề án 343

Thứ tư - 26/08/2015 10:37 2.015 1

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện – 04 năm thực hiện Đề án 343

Thực hiện Quyết định số 343/QĐ-TTg ngày 12/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”;
Hội LHPN huyện chủ động phối hợp cùng UBND huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc Đề án 343 đồng thời xây dựng kế hoạch tổng thể và kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 343 hàng năm. Cùng với việc thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo Đề án 343 từ huyện đến cơ sở; việc xây dựng các kế hoạch, văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án;… các cơ quan thành viên của BCĐ Đề án 343 huyện còn chú trọng công tác chỉ đạo tuyên truyền, quán triệt, vận động CBCC, đoàn viên, hội viên, phụ nữ hiểu rõ những nội dung cơ bản và xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án. Công tác phối hợp của các cấp, các ngành trong thực hiện Đề án được tăng cường; hoạt động của Ban Chỉ đạo Đề án huyện gắn tuyên truyền Đề án với các nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành; chỉ đạo cho BCĐ ở các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây ở các xã, thị trấn góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Qua 03 năm triển khai thực hiện Đề án, việc chỉ đạo điểm và nhân rộng mô hình, câu lạc bộ được BCĐ các cấp tập trung thực hiện với nhiều hình thức hoạt động như sân khấu hóa hoạt động tuyên truyền, tổ chức các Hội thi, Hội diễn văn nghệ, các mô hình như CLB PN phòng chống bạo lực gia đình ở Lộc Thiện, 15 Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng ở các xã, CLB gia đình 5 không 3 sạch… đến các mô hình mới như mô hình CLB gia đình phát triển bền vững v.v.. Chiều ngày 4/8/2015, chi hội ấp 10- Hội LHPN xã Lộc Thiện đã tổ chức lễ ra mắt CLB Gia đình phát triển bền vững . Về dự lễ ra mắt CLB có lãnh đạo đảng ủy xã, UBND xã, BTV hội LHPN xã, bí thư chi bộ ấp cùng các ban ngành đoàn thể trong ấp, cùng 32 gia đình với 55 thành viên tham dự. Được biết, đây là CLB gia đình phát triển bền vững đầu tiên của xã Lộc Thiện, là CLB thứ 7 được thành lập và ra mắt. CLB có Ban Chủ nhiệm gồm 03 thành viên, bà Phạm Thị Lanh Chi hội trưởng phụ nữ giữ chức Chủ nhiệm CLB. Lễ ra mắt diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi, được chị em HVPN nhiệt tình hưởng ứng. Ông Hoàng Văn Ái – PCT UBND – Trưởng ban VSTBPN xã trao quyết định cho ban chủ nhiệm CLB. CLB gia đình phát triển bền vững là một tổ chức mang tính cộng đồng nhằm giáo dục đạo đức, văn hoá truyền thống dân tộc, truyền thống của gia đình, dòng họ trong cách ứng xử, giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và xã hội, đồng thời xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. CLB Gia đình phát triển bền vững có vai trò quan trọng trong việc vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phát huy thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của gia đình Việt Nam, phòng chống các tệ nạn xã hội; Xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hoạt động của CLB theo định kỳ hàng quý; Nội dung và hình thức sinh hoạt xoay quanh chủ đề như: Giáo dục đạo đức lối sống văn hóa truyền thống của dân tộc, của dòng họ; Chia sẻ kinh nghiệm ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, cách dạy dỗ, chăm sóc trẻ em và phụng dưỡng người cao tuổi; Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế… Phổ biến các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương để xây dựng gia đình ngày càng no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. Qua thời gian thực hiện đề án, Hội gặp nhiều thuận lợi do quá trình triển khai thực hiện Đề án đã được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng ủy, sự phối hợp thực hiện của các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo, các xã thị trấn nên cơ bản đã đáp ứng nhu cầu của đông đảo tầng lớp phụ nữ trên địa bàn; tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Vai trò, vị trí của phụ nữ từng bước được thay đổi rõ rệt; phụ nữ được tạo điều kiện hơn trong lao động sản xuất, học tập nâng cao kiến thức về mọi mặt, được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, được tìm hiểu nắm bắt về chủ trương, chính sách, pháp luật có liên quan đến phụ nữ. Mặt khác, hoạt động của Đề án đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của xã hội và cộng đồng trong việc tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam theo tiêu chí phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Tác giả bài viết: Thùy Trang