Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chỉ đạo tăng cường quản lí, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 24/06/2019 23:18 1.220 0
Ngày 30/5/2019, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng đã kí ban hành Công văn số 1492/UBND-KGVX về việc “Tăng cường quản lí, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh”. Văn bản này được gửi đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
     Tại Công văn này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di sản văn hóa; mở cuộc vận động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân địa phương để quán triệt pháp luật về di sản văn hóa đến các tổ chức đoàn thể xã hội, các hội và mọi người dân trên địa bàn; quy định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc bảo vệ di tích trên địa bàn và cơ chế phối hợp quản lí giữa Ủy ban nhân dân cấp xã với tổ chức quản lí di tích hoặc người được giao trông coi di tích. Tăng cường tuần tra, canh gác kết hợp lắp đặt thiết bị bảo vệ nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm di tích; thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lí di tích, quản lí các dự án bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích cho cán bộ cấp huyện, cấp xã có liên quan và người trực tiếp trông coi di tích; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn, kiên quyết xử lí các vụ việc vi phạm làm ảnh hưởng đến giá trị di tích.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát, hoàn thiện quy trình kiểm kê di tích trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, khoa học; chủ động nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích để bảo vệ theo quy định của pháp luật hiện hành. Triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 963/UBND-KGVX ngày 17/4/2019; quản lí nghiêm hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và pháp luật khác có liên quan. Ưu iên hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống cứu hỏa tự động đủ điều kiện tại các di tích. Có giải pháp phát huy vai trò giám sát của cộng đồng để kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình triển khai thực hiện các dự án tu bổ di tích, tránh để xảy ra sai phạm sau đó mới xử lí nhằm bảo vệ tối đa các yếu tố gốc cấu thành di tích, kể cả đối với những di tích chưa được xếp hạng./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP