Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh giám sát kết quả thực hiện bộ tiêu chí quốc gia y tế xã

Thứ ba - 26/11/2013 21:56 1.771 0
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2013 của HĐND huyện. Ngày 22/11/2013 Thường trực HĐND Huyện Lộc Ninh tổ chức giám sát Trung tâm y tế huyện về kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã giai đoạn 2011-2020.
Tại buổi làm việc đoàn giám sát đã được nghe đại diện Trung tâm y tế huyện báo cáo tình hình thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2013. Hiện nay, Trung tâm y tế huyện quản lý 150 biên chế, trong đó có 108 biên chế tại tuyến xã, 8/16 xã có Bác sỹ làm việc tại trạm; 16/16 xã trong huyện có trạm y tế trong đó 04 xã được trang bị đủ 03 loại máy là siêu âm, máy đo đường huyết và máy điện tim; có 3 trạm chưa được xây dựng theo mô hình đạt chuẩn. Trong năm qua được sự quan tâm của UBND huyện, Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện đã từng bước thực hiện bộ tiêu chí theo đúng kế hoạch đã đề ra: Trang thiết bị được bổ sung, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, công tác chỉ đạo và hoạt động giữa cấp uỷ Đảng và chính quyền ở các xã đối với trạm y tế được quan tâm hơn. Qua việc triển khai thực hiện toàn huyện có 5 xã đăng ký đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2013, 11 xã đăng ký các năm tiếp theo. Trong quá trình thực hiện, hiện nay nhiều trạm y tế xã có cơ sở vật chất còn thiếu đồng bộ, xuống cấp trình độ chuyên môn của một bộ phận cán bộ y tế còn yếu, sử dụng các trang thiết bị y tế không hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, dân số - Kế hoạch hóa gia đình một số xã chưa đạt chỉ tiêu, tỷ lệ hộ dân sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu họp vệ sinh còn thấp nhất là các xã có nhiều bà con đồng bào dân tộc. Tại buổi giám sát Ông Bùi văn Lộc – Phó chủ tịch HĐND huyện – Trưởng đoàn giám sát yêu cầu: Trong thời gian tới Trung tâm y tế huyện và các xã cần khắc phục mọi khó khăn để thực hiện bộ tiêu chí có hiệu quả. Hàng năm cần cân đối kinh phí cho phù hợp để đầu tư các trang thiết bị còn thiếu, có định hướng luân chuyển cán bộ cho phù hợp theo các chức danh cán bộ y tế xã làm cơ sở để thực hiện hoàn thành 10 tiêu chí và 50 chỉ tiêu của bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 theo kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Thu Trang