Hiệu quả từ CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của các cấp Hội Phụ nữ

Thứ ba - 26/04/2011 14:44 1.354 0

Chị Lương Thị Diệu, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định: Cuộc vận động (CVĐ) phụ nữ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã khơi dậy tình yêu thương, chia sẻ trong chị em, giúp cho những cảnh đời khó khăn không may trong cuộc sống. Hiệu quả của CVĐ, đặc biệt là chuyên đề “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí” đã huy động được hàng chục ngàn phụ nữ hưởng ứng, động viên nhiều chị khó khăn, lận đận để họ có thêm niềm tin trong cuộc sống...
Hội LHPN Lộc Ninh - đơn vị điển hình trong CVĐ, ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 đã trở thành “Ngày hội đập heo đất - tấm lòng vàng”. Chị Phạm Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Lộc Ninh đã có nhiều mô hình sáng tạo tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo của các cấp hội cơ sở trong huyện. Phong trào nuôi heo đất có 143 chi hội, 518 tổ hội trong huyện tham gia. Từ năm 2007-2010, chị em phụ nữ đã nuôi được 1.041 con heo đất, tổ chức 3 ngày hội đập heo, tiết kiệm được 261,230 triệu đồng. Từ nguồn tiết kiệm, các cấp hội đã hoàn thành được 71 công trình phúc lợi phục vụ cho phụ nữ, trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới khó khăn như giếng nước, nhà vệ sinh, hồ nước sạch, bồn nước... tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Các cơ sở hội đã giúp hội viên nghèo sửa chữa 34 căn nhà xuống cấp, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng; tặng 108 cuốn sổ tiết kiệm cho gia đình hội viên khó khăn, gia đình chính sách, tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. Hội phụ nữ vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hướng về phụ nữ nghèo biên giới giúp đỡ xây tặng 39 “mái ấm tình thương”, với tổng trị giá gần 891 triệu đồng. Ngoài các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Hiến máu nhân đạo”... Hội LHPN Lộc Ninh còn sáng tạo hoạt động góp nhặt những vật liệu phế thải từ sinh hoạt gia đình như hộp sữa, chai nước suối, hộp nhựa đựng dầu gội đầu... làm đồ dùng học tập, đồ chơi tặng các trường mầm non vùng sâu, vùng xa. CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được các cấp hội phụ nữ lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ, nhóm câu lạc bộ, tổ dân phố định kỳ. Toàn tỉnh có 9.687 chị là hội viên nòng cốt được học tập chuyên đề; tổ chức tuyên truyền 2.512 cuộc, thu hút 101.746 lượt cán bộ, hội viên, quần chúng phụ nữ tham gia. Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có 7 huyện, thị và Hội LHPN tỉnh tổ chức, 199 chị tham dự, thu hút hàng chục ngàn lượt phụ nữ tham gia cổ vũ, tạo sức lan tỏa trong Các mô hình nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, giúp nhau công lao động của phụ nữ toàn tỉnh đã huy động được 665 triệu 250 ngàn đồng; xây dựng 1.593 tổ tương trợ vốn, có 21.156 thành viên tham gia với tổng số tiền 12 tỷ 538 triệu 478 ngàn đồng, giúp 7.099 chị được vay. Đặc biệt, mô hình “Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo” và tặng sổ tiết kiệm trong 4 năm đã vận động xây dựng được 202 căn nhà, tổng trị giá 2 tỷ 807 triệu 695 ngàn đồng; tặng 583 sổ tiết kiệm, tổng trị giá 314 triệu 416 ngàn đồng; xây dựng 116 công trình phúc lợi, tổng trị 822 triệu 139 ngàn đồng. Ngoài ra, chương trình phối hợp giữa hội phụ nữ với các ngành đã xây dựng được 49 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 434 triệu 100 ngàn đồng, xóa 355 nhà tranh tre, trị giá 666 triệu 270 ngàn đồng... phong trào phụ nữ. Qua thực hiện CVĐ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Đó là chị Nguyễn Thị Lệ Liễu, thị xã Bình Long, sắp xếp việc cơ quan, gia đình tham gia học đại học tại chức, tiết kiệm chi tiêu ủng hộ 7 triệu đồng xây nhà tình thương. Chị Nguyễn Thị Hoa (TX.Bình Long), Điểu Thị Nhàn (Hưng Phước, Bù Đốp), Nguyễn Thị Huệ (thị trấn Chơn Thành), Nguyễn Thanh Xuân (Thành Tâm, Chơn Thành)... là những tấm gương điển hình trong công tác từ thiện chăm lo cho người nghèo. Phụ nữ ấp Thanh Kiều, xã Thanh Lương (TX. Bình Long) và chi hội 10, xã Tân Hiệp (Hớn Quản) tự nguyện nuôi hai chị bị bại liệt neo đơn. Chi hội ấp Bàu Lùng, Tân Hiệp (Hớn Quản) nhận chăm sóc 1 chị bệnh tâm thần. Chi hội ấp Thác Dài, xã Phú Văn (Bù Gia Mập) tiết kiệm 215 ngày công lao động, 1.279kW điện, 681m3 nước, tiết kiệm trong chi tiêu mua sắm trị giá thành tiền là 152 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Miên, thôn Khắc Khoan, Phú Nghĩa (Bù Gia Mập) một mình nuôi dạy 4 con ăn học trưởng thành... CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của phụ nữ, với những việc làm thiết thực và hiệu quả cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.