Huyện Lộc Ninh: triển khai Luật Căn cước công dân

Thứ tư - 20/07/2016 16:10 2.799 0
Ngày 15/7/2016, huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị triển khai Luật Căn cước công dân năm 2014 cho lãnh đạo cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện; Chủ tịch, trưởng công an, xã đội trưởng và công chức Tư pháp - Hộ tịch của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với khoảng hơn 100 người tham dự.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Trưởng Công an huyện - báo cáo viên pháp luật cấp huyện triển khai các nội dung cơ bản của Luật Căn cước công dân 2014. Luật căn cước công dân gồm 6Chương ,39 Điều luật quy định quy định về hoạt động quản lý căn cước công dân, việc cấp, đổi, cấp lại và sử dụng Thẻ căn cước công dân; việc sử dụng Thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân, bảo đảm phục vụ tốt yêu cầu quản lý dân cư và hội nhập quốc tế; từng bước thực hiện Chính phủ điện tử. Việc bổ sung quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong Luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp, quản lý số định danh cá nhân, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân. Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Ngoài ra, tại Hội nghị các đại biểu tham dự còn được nghe triển khai Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2016. Nghị định này thay thế thay thế Nghị định 171/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Việc triển khai này giúp cho lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và Công chức Tư pháp -Hộ tịch, công an, xã đội trong huyện nắm vững những quy định của Nghị định để áp dụng vào thực tiễn. Qua hội nghị nhằm phổ biến, quán triệt nội dung của Luật Căn cước công dân và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho CBCC, lực lượng vũ trang trong huyện, nhất là cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý căn cước công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân nắm vững và thực hiện đúng quy định của pháp luật về căn cước công dân. Đây là luật mới nên việc triển khai phổ biến nội dung của Luật Căn cước công dân nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung của luật, sớm đưa luật đi vào cuộc sống và tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện đúng các quy định của pháp luật về căn cước công dân trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: V. Thực