Đoàn huyện Lộc Ninh tham dự Hội thi Câu lạc bộ gia đình do bộ Văn Hóa tổ chức tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam

Chủ nhật - 06/11/2016 08:58 1.087 0

Được sự đồng ý của UBND huyện Lộc Ninh từ ngày 11/10/2016 đến ngày 18/10/2016 Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Lộc Ninh đại diện cho tỉnh Bình Phước tham dự Hội thi câu lạc bộ gia đình do bộ Văn Hóa tổ chức tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam .
Hội thi câu lạc bộ gia đình toàn quốc lần này có 46 tỉnh thành tham dự . Đoàn Lộc Ninh tham gia Hội Thi với các nội dung thi kiến thức về gia đình , Tiểu phẩm chào hỏi và kịch bản tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình với chủ đề “ Tổ Ấm”. Qua 5 ngày tham dự Hội thi đoàn Lộc Ninh đạt được giải khuyến khích toàn đoàn là 1 trong 10 đoàn xuất sắc nhất hội thi . Bạo lực gia đình là 1 vấn đề mang tính toàn cầu để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người nhất là đối với người phụ nữ . Nó làm hạn chế sự tham gia của họ vào đời sống cộng đồng , không chỉ gây hậu quả về thể chất , tâm lý cho bản thân người phụ nữ mà còn với cả trẻ em , gia đình và toàn xã hội . Bạo lực gia đình còn là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp, gắn liền với truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán của mỗi quốc gia và nhận thức, suy nghĩ của người dân. Điều đáng quan tâm nữa là 1 số nạn nhân của bạo lực gia đình có tâm lý cam chịu, không muốn tố cáo. Nhiều vụ bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hình phạt dường như còn quá nhẹ vì tính phòng ngừa răng đe còn hạn chế. Phòng chống bạo lực gia đình phải được kết hợp đồng bộ với nhiều giải pháp song lấy phòng ngừa là chính . Cần chú trọng trước hết là công tác tuyên truyền , giáo dục về gia đình, làm tốt công tác tư vấn hòa giải và đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp thay đổi nhận thức , hành vi trong ứng xử về gia đình , từ đó dần xóa bỏ được bạo lực gia đình , đề cao truyền thống tốt đẹp của con người , gia đình Việt Nam. Những năm gần đây công tác phòng, chống bạo lực gia đình không chỉ bao gồm việc áp dụng và thực thi pháp luật mà còn phải gắn liền với việc thực hiện bình đẳng giới và công tác xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc; không chỉ bao gồm việc điều tra, xử lý trách nhiệm người gây bạo lực mà còn phải trợ giúp có hiệu quả đối với nạn nhân của bạo lực gia đình; đặc biệt là cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình . Chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình đã được phát động mạnh mẽ góp phần đẩy lùi bạo lực gia đình nhằm xây dựng các thiết chế gia đình bền vững .

Tác giả bài viết: Thanh Truyền (TT.VHTT)