Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước khởi công xây dựng công trình Đài tưởng niệm tại Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Tà Thiết)

Thứ ba - 25/10/2016 08:32 1.025 0

Thực hiện Kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 13/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước,
Sáng ngày 17/10/2016 vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Ủy ban nhân dân tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đài tưởng niệm thuộc Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1972-1975). Các ông, bà Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Hưng - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Trần Tuệ Hiền - Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Trăm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Quang Toản – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Lộc Ninh; đại diện nhà tài trợ và đơn vị thi công đã đến tham dự buổi lễ. Công trình Đài tưởng niệm có tổng mức đầu tư mười lăm tỷ đồng thuộc nguồn vốn xã hội hóa do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tài trợ, được tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư; do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Minh Khai là đơn vị thiết kế và Tổng Công ty Duyên Hải thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị thi công. Theo báo cáo và bản vẽ, công trình Đài tưởng niệm có chiều cao mười tám mét, phần đế hình tròn, đường kính mười hai mét; phần thân Đài được thiết kế phía trên có năm cột trụ với năm cánh sen cách điệu lớn, xen kẽ năm cánh nhỏ để giữ gìn, nâng niu ngọn lửa vĩnh cửu. Một tấm bia đá khắc dòng chữ “Tổ Quốc ghi công” sẽ được đặt tại vị trí trung tâm Đài tưởng niệm. Toàn bộ kết cấu Đài tưởng niệm được làm bằng bê tông cốt thép. Đài tưởng niệm là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân Bình Phước, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đây cũng là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm hai mươi năm Ngày tái lập tỉnh (01/01/1997-01/01/2017). Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu chủ đầu tư (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thành các hạng mục, bàn giao cho đơn vị thi công theo đúng phương án đã đề ra, các đơn vị tư vấn giám sát và thi công phải tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật, an toàn lao động và vệ sinh môi trường để thi công công trình đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tốt nhất. Trước đó, cũng tại khu vực này, ngày 19/5/2016, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ khởi công các công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ với các hạng mục chính: Đền thờ chính, nhà nghỉ và soạn lễ; nhà bia và các hạng mục phụ trợ khác./.

Tác giả bài viết: Họa My - (VP)