Đoàn tỉnh Bình Phước và huyện Lộc Ninh tổ chức thăm hỏi,chúc mừng, tặng quà các chùa và đồng bào Kh’mer nhân dịpLễ Sene Dolta 2012

Thứ năm - 01/11/2012 14:58 1.089 0
Thực hiện chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong công tác dân tộc; nhằm thể hiện sự quan tâm sâu sát của Đảng, chính quyền huyện đối với đồng bào thiểu số trên địa bàn huyện, vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã xây dựng Kế hoạch và đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên đồng bào dân tộc Kh’mer trong huyện nhân dịp Lễ Sene Dolta 2012 (còn gọi là Lễ ông bà hay Lễ Vu Lan báo hiếu) của đồng bào người dân tộc Khmer (kéo dài từ ngày 16 đến 30-8 âm lịch hàng năm - lịch dân tộc). Đây là một trong hai lễ lớn của đồng bào dân tộc Kh’mer gắn với nghi thức thờ cúng của Phật giáo nhằm tưởng nhớ công ơn ông bà, cha mẹ, họ hàng và cầu phước cho linh hồn những người đã khuất.
Thực hiện Kế hoạch này, ngày 15/10/2012 vừa qua, đoàn huyện gồm lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ban Dân vận Huyện uỷ, Phòng Nội vụ, Phòng Dân tộc huyện đã tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh gồm đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, Sở Nội vụ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ngành đi thăm, tặng quà cho đồng bào dân tộc Kh’mer ở hai ấp Sóc Lớn - xã Lộc Khánh và ấp 4- xã Lộc Hưng. Tham gia cùng đoàn tỉnh còn có đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của hai xã Lộc Hưng, Lộc Khánh. Đoàn của tỉnh đã phát biểu chúc mừng, gửi lời thăm hỏi ân cần đến nhân dân hai xã, chúc bà con Kh’mer đón mừng Lễ Sene Dolta vui vẻ, hạnh phúc. Đoản cũng đã trao tặng 35 phần quà cho các hộ đồng bào Kh’mer là gia đình chính sách, là hộ nghèo, khó khăn của hai xã, trong đó xã Lộc Khánh 20 phần, xã Lộc Hưng 15 phần, mỗi phần trị giá 200.000đ. Ngoài ra, đoàn cũng trao tặng 02 phần quà cho Ban hộ tự và trụ trì chùa Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, Ban hộ tự và nhà sư chùa Sereyodom - ấp 4, xã Lộc Hưng, mỗi phần quà trị giá 2.000.000 đồng (gồm quà và tiền mặt). Tại hai xã này, đoàn huyện đã tặng quà cho Hội đồng già làng và các chùa, mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng (gồm quà và tiền mặt). Đoàn của hai xã cũng tặng quà cho hai chùa. Tại chùa Sóc Lớn, sau khi thực hiện xong phần thắp nhang lễ Phật, thăm hỏi, tặng quà, đoàn được đại đức Thích Pháp Quyền – trụ trì chùa hướng dẫn thăm quan một vòng quanh chùa, tham quan ngôi trường đang được chùa xây dựng kiên cố, có kiến trúc rất đẹp dành cho con em đồng bào Kh’mer đến tu học theo phong tục của người Kh’mer. Tại hội trường Nhà văn hóa ấp 4 - xã Lộc Hưng, ông Lâm Hớ - Bí thư chi bộ kiêm Già làng của xã đã báo cáo với đoàn về tình hình phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào người Kh’mer trong xã, bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc vào chủ trương, đưởng lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, niềm vui, phấn khởi của nhân dân trong thời gian qua, trước tình hình kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn. Bà con rất tin tưởng, phấn khởi khi được biết các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương đã và đang thực hiện việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trong ngày 16/10/2012, đoàn huyện tiếp tục đi thăm, tặng quà cho 06 Hội đồng già làng, 38 hộ gia đình chính sách; 122 hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn ngưởi Kh’mer ở bảy xã Lộc Thịnh, Lộc Thành, Lộc Điền, Lộc Thuận, Lộc Hiệp, Lộc Phú và Lộc Quang. Mỗi phần quà tặng Hội đồng già làng trị giá 1.000.000 đồng (gồm tiền mặt và quà), mỗi phần quà tặng các hộ trị giá 300.000 đồng. Được tham dự, tận mắt nhìn thấy không khí náo nức, phấn khởi, tưng bừng của ngày Lễ, vừa long trọng, trang nghiêm nhưng cũng đầy màu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều hoạt động diễn ra, nhìn thấy bà con Kh’mer mang đến chùa cúng dường những món quà do chính gia đình mình làm ra với lòng thành kính sâu sắc, trong lòng mỗi người chúng tôi cũng trào dâng niềm vui, hạnh phúc lạ thường./.

Tác giả bài viết: Họa My