Hiệu quả từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư ở huyện Lộc Ninh

Thứ năm - 13/01/2011 08:22 1.387 0
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã được triển khai thực hiện từ những năm 1997- 1998 và sau hơn 10 năm thực hiện đến năm 2010 cuộc vận động đã trở thành Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” rộng khắp trên địa bàn huyện Lộc Ninh, được toàn dân hưởng ứng và đã đạt được hiệu quả tích cực.
Xác định: xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ban chỉ đạo phong trào đã hướng dẫn cụ thể công tác khảo sát và vận động đăng ký theo những tiêu chuẩn, nội dung của phong trào ở cơ sở. Nhờ vậy, nhiều khu dân cư ở huyện Lộc Ninh đã xây dựng rất chi tiết kế hoạch và đăng ký thực hiện phong trào phù hợp với từng địa bàn khu dân cư. Năm 2010, huyện Lộc Ninh có 130/130 khu dân cư đăng ký xây dựng “khu dân cư văn hóa, tiên tiền”, 25.386/26.040 hộ gia đình đăng ký “gia đình văn hóa”, chiếm tỷ lệ 97,4%. Kết quả qua bình xét cuối năm có 12 khu dân cư đạt tiêu chuẩn “khu dân cư văn hóa”, 80 khu dân cư đạt tiên tiến, 37 khu dân cư đạt yêu cầu và 01 khu dân cư không đạt yêu cầu của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. 23.686 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “gia đình văn hóa”, chiếm 90,9% so với tổng số hộ gia đình đăng ký. Ban chỉ đạo đã pối hợp với các ban, ngành, đoàn thể từ Huyện đến cơ sở vận động nh6an dân giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đới giảm nghèo, bằng các giải pháp như: giải quyết việc làm, giúp nhau vốn, giống vật nuôi, cây trồng, công lao động, kinh nghiệm sản xuất… trong năm 2010, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế đã được nhân dân Huyện Lộc Ninh đồng tình hưởng ứng, nhân dân đã vận động tự nguyện giúp nhau 759 triệu 550 ngàn đồng tiền mặt, 5.151 giống cây trồng, 78 vật nuôi các loại, 2.013 ngày công lao động- giúp cho 188 hộ nghèo có vốn sản xuất, chăn nuôi; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động. Từ các phong trào vận động giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần xóa 382 hộ nghèo, giảm số hộ nghèo toàn Huyện xuống còn 2.335 hộ, chiếm tỷ lệ 9,09% trong năm 2010. Cũng trong năm 2010, cùng với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong Huyện đã đóng góp 386 triệu 100 ngàn đồng và 2.216 ngày công lao động trực tiếp tu sửa được 40.145 mét đường liên ấp, lắp đặt mới 67 mét cống thoát nước, sửa chữa cổng chào văn hóa và 04 nhà sinh hoạt cộng đồng… tạo thuận lợi trong việc đi lại và giao thương buôn bán. Điển hình trong phong trào này là khu dân cư ấp Thạnh Tân- xã Lộc Thạnh, khu dân cư ấp Hiệp Hoàn A- xã Lộc Hiệp đã phát huy tốt nội lực của địa phương, tự vận động nhân dân góp công, góp của- chủ động tu sửa nhà sinh hoạt cộng đồng và các thiết chế văn hóa ở khu dân cư không trông chờ, ỷ lại. Cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì mái ấm người nghèo” do Huyện ủy Lộc Ninh phát động tiếp tục được thực hiện và có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2010, nhân dân các khu dân cư đã đóng góp được 607 triệu 299 ngàn 500 đồng, Huyện đã thực hiện xây dựng 34 căn nhà “đại đoàn kết” tặng 34 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hỗ trợ 59, triệu 700 ngàn đồng sữa chữa 19 căn nhà tình thương. Ngoài ra, các đơn vị đã vận động mạnh thường quân xây tặng trực tiếp 19 căn nhà, tông kinh phí xây dựng là 459 triệu 389 ngàn đồng. Nhân dân còn đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, đến nay được 163 triệu 298 ngàn đồng, năm 2010 đã tặng học bổng và hỗ trợ cho 1.189 học sinh nghèo hiếu học với tổng số tiền hơn 74 triệu đồng, tặng đồ dùng học tập cho học sinh nghèo trị giá gần 18 triệu đồng, vận động 106 học sinh nghỉ bỏ học giữa chừng trở lại trường; 10.060 trẻ em được chăm sóc sức khỏe và bằng những giải pháp thiết thực đến cuối năm 2010 huyện Lộc Ninh đã giảm được 333 trẻ em suy dinh dưỡng… Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ đồng bào các Tỉnh Miền Trung bị lũ lụt, với tấm lòng “tương thân, tương ái” nhân dân huyện Lộc Ninh đã đóng góp được 127 triệu 119 ngàn đồng tiền mặt và 100kg quần áo giúp nhân dân các Tỉnh Miền Trung khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. Các hoạt động nhân đạo từ thiện ngày càng phát triển rộng để giúp đỡ những người bị thiệt thòi và khó khăn trong cuộc sống, nhất là các đối tượng không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, tàn tật, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.... Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” huyện Lộc Ninh đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư. Để mọi người, mọi nhà đều được đón xuân, năm 2010 nhân dân các khu dân cư và các đoàn thể huyện Lộc Ninh đã vận động, đóng góp trao tặng 4.583 phần quà cho người nghèo ăn Tết, Huyện tiếp nhận từ các đơn vị: Trung ương, Tỉnh và Huyện trao tặng 3.452 phần quà cho người nghèo, tổng trị giá các phần quà hơn 1 tỷ 468 triệu đồng. Phát huy tinh thần nhân ái, đón Tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 nhân dân các khu dân cư huyện Lộc Ninh đã và đang có những việc làm thiết thực, vận động tặng quà Tết cho hộ nghèo, các cấp, các ngành trao tặng nhà tình nghĩa, nhà “Đại đoàn kết” …các quà tặng và nhà sẽ được trao đến đúng đối tượng hộ nghèo trước Tết Nguyên Đán Tân Mão để tất cả mọi người đều được đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí vui tươi và đầm ấm./.

Tác giả bài viết: Anh Thư