Hoàng Thị Thiện - Gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi

Thứ hai - 17/10/2011 07:10 1.322 0
12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, đạt giải ba học sinh giỏi môn sinh học lớp 12 cấp Tỉnh, giải khuyến khích trong cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp Tỉnh năm học 2010-2011. Đó là thành tích mà Hoàng Thị Thiện, cư ngụ tại tổ 5, ấp Ba Ven, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh đã đạt được trong suốt thời gian học phổ thông.
Sinh năm 1993, tại quê hương Nghệ An. Năm 2005 gia đình Hoàng Thị Thiện vào Nam lập nghiệp, xây dựng cuộc sống tại ấp Ba Ven, xã Lộc Khánh. Gia đình Hoàng Thị Thiện là một hộ nghèo của xã. Mặc dù hoàn cảnh có khó khăn nhưng cha, mẹ Thiện cũng cố gắng cho các con ăn, học đầy đủ. Mặc dù thiếu thốn về vật chất nhưng 03 anh, em nhà của Thiện ai cũng đều chăm ngoan, học giỏi, người anh trai hiện là sinh viên năm thứ hai trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, còn người em giái đang theo học lớp 11 tại trường Trung học phổ thông Lộc Thái và cũng là một học sinh giỏi của trường. Ở nhà chỉ có cha của Thiện là lao động chính trong gia đình, mẹ thì sức khoẻ yếu, nên tiền đi học lo cho 03 anh em của Thiện đến trường là rất chật vật. Thấu hiểu được khó khăn của gia đình, ngoài giờ học trên lớp, về nhà Thiện đã tranh thủ làm việc nhà giúp mẹ, trồng rau trên vườn để cải thiện bữa ăn gia đình và em còn đi làm thuê như: sạt cỏ vườn, phụ giúp quét dọn quán ăn, bóc vỏ lụa hạt điều,… Hoàng Thị Thiện đã sắp xếp thời gian một cách hợp lý để học tập tốt. Khi được hỏi về “bí quyết” học giỏi, Thiện rất khiêm tốn nói: “em cũng không có bí quyết gì đặc biệt lắm, chỉ biết rằng: phải cố gắng học tập thật giỏi để sau này mới có thể giúp ích cho gia đình và xã hội”. Kinh nghiệm của Thiện trong học tập đó là: học bài, hiểu bài tại lớp, gặp những bài toán khó thì không chùng bước, cố gắng tìm tòi, học hỏi quyết tâm làm cho kỳ được. Nhà nghèo không có tiền để mua những sách tham khảo, Hoàng Thị Thiện đã tận dụng thời gian giờ ra chơi ở trường tìm hiểu qua sách ở thư viện hoặc mượn thêm sách của bạn để tham khảo học tập tốt hơn. Suốt ba năm học cấp ba tại trường Trung học phổ thông Lộc Thái, Hoàng Thị Thiện đã đạt danh hiệu là học sinh xuất sắc nhất của trường. Chăm ngoan, học giỏi, năng nổ, hoạt bát trong các phong trào hoạt động, nhất là phong trào xung kích Chữ thập đỏ và phong trào đoàn thanh niên, Hoàng Thị Thiện luôn được bạn bè, thầy, cô quý mến. Không dừng lại ở thành tích học tập tốt ở trường, kỳ thi đại học năm 2011 Hoàng Thị Thiện đã thi đỗ vào 02 trường đại học: đại học Bách khoa và đại học Y thành phố Hồ Chí Minh, với số điểm đạt khá cao là: 20,5 và 20 điểm. Và Thiện đã chọn trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh để trau dồi thêm kiến thức của mình. Đậu vào đại học là điều đáng mừng nhưng đối với Thiện và gia đình là cả một điều khó khăn về kinh phí đi học. Cảm thông trước hoàn cảnh của Hoàng Thị Thiện, Ban giám hiệu trường Trung học phổ thông Lộc Thái đã trích từ nguồn quỹ “Tiếp bước đến trường” hỗ trợ 5 triệu đồng để giúp em trang trải học phí đầu năm học. Hiện nay, ở ngôi trường đại học, Hoàng Thị Thiện đã nổ lực, phấn đấu rất nhiều trong học tập và rất tích cực tham gia các phong trào tình nguyện, vì đối với Thiện “trãi nghiệm từ những hoạt động thực tiễn sẽ giúp em nhiều hơn trong cuộc sống sau này và chỉ có con đường học tập, học tập thật tốt sẽ giúp em vượt qua nghèo khó”./.

Tác giả bài viết: Mai Hoàng Mỹ