Điểu Tấn - Nông dân sản xuất giỏi của xã Lộc An - Huyện Lộc Ninh

Thứ hai - 17/10/2011 07:14 1.501 0
Đến ấp 2 xã Lộc An- huyện Lộc Ninh, hỏi thăm gia đình ông Điểu Tấn, dân tộc Stiêng, nông dân sản xuất giỏi ai cũng đều biết đến, bởi vì ông không chỉ sản xuất giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Ở cái tuổi 55 nhưng trông ông rất nhanh nhạy và hoạt bát. Ông kể: những năm trước đây, do còn mang nặng phong tục tập quán lạc hậu “du canh, du cư”, sản xuất tự cung tự cấp, nhỏ lẻ, độc anh là cây lúa rẫy, làm 01 năm 01 vụ, dụng cụ sản xuất chỉ có cái rựa và xác lai. Cuộc sống kinh tế gia đình rất khó khăn, làm mãi mà chẳng đủ ăn, đủ mặc, khi bị bệnh không có tiền để chữa trị. Năm 1995 được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện để gia đình ông “định canh, định cư”, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, cộng với sự cần cù chịu khó làm kinh tế, ban đầu trồng trọt theo hình thức “lấy ngắn nuôi dài”, khi có được ít vốn tiếp tục mua thêm đất để trồng trọt, chăn nuôi, từ đó kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định và phát triển. Năm 1998 gia đình ông Điểu Tấn đã trồng được vài trăm nọc tiêu và trồng lúa, nhưng do thiếu kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng và chăm sóc, nên vườn tiêu gia đình ông không mang lại hiệu quả cao. Và ông đã tham gia vào sinh hoạt Hội nông dân xã Lộc An. Từ khi tham gia vào Hội nông dân, ông đã được học tập các lớp bồi dưỡng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, được tham quan, học tập những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế, từ đó ông đã áp dụng trồng trọt vào gia đình của mình. Ông đã mạnh dạn đầu tư trồng cao su, điều, giống lúa mới và củng cố chăm sóc lại vườn tiêu. Đến nay, gia đình ông Điểu Tấn đã có 10 ha trồng cao su, 1,5 ha trồng điều và tiêu, 3,5 ha là ruộng lúa nước và chăn nuôi gà, vịt, trâu, tổng thu nhập hàng năm của gia đình trên 300 triệu đồng. Khu vườn của gia đình ông đã góp phần tạo việc làm ổn định hàng năm cho 06 lao động. Cuộc sống gia đình ngày càng được cải thiện và khấm khá hơn, gia đình ông Điểu Tấn đã có thêm điều kiện để giúp đỡ những hộ nghèo khó trong ấp, ông đã cho đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên mượn 02 ha diện tích đất để trồng lúa cải thiện đời sống. Đặc biệt, ông đã hỗ trợ đất cho 02 hộ nghèo là Lâm Khem và Điểu Câm xây dựng nhà tình thương. Ông Điểu Tấn còn tích cực vận động bà con đồng bào định canh, định cư, bài trừ mê tin dị đoan và những hủ tục lạc hậu, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống, xóa đói, giảm nghèo. Ông Điểu Tấn thực sự xứng đáng là một nông dân sản xuất giỏi của xã Lộc An và của huyện Lộc Ninh./.

Tác giả bài viết: Anh Thư