Huyện Lộc Ninh cử Đoàn tham dự Liên hoan Văn hóa – Thể thao đồng bào các dân tộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương lần thứ IV năm 2016

Thứ ba - 26/04/2016 11:00 1.292 0

Nhận lời mời của Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương theo Thư mời và Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 04/3/2016 về việc Tổ chức Liên hoan Văn hóa – Thể thao đồng bào các dân tộc huyện Phú Giáo lần thứ IV năm 2016,
Ngày 31/3/2016, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã ban hành Công văn số 284/UBND-VX, trong đó giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp Trung tâm Văn hóa – Thể thao, các xã Lộc Thuận, Lộc Thịnh, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú – Trung học cơ sở Lộc Ninh lựa chọn, tập dợt, chuẩn bị đội hình và thành lập Đoàn tham gia một số nội dung theo Kế hoạch tổ chức Liên hoan của huyện Phú Giáo. Đây là hoạt động của huyện Phú Giáo nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975-30/4/2016), kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4; qua đó khơi dậy niềm tự hào về cội nguồn, gìn giữ và phát huy nền văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn huyện, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể thao của đồng bào. Hoạt động này còn là dịp để đồng bào các dân tộc của huyện được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn trong và ngoài tỉnh như Bình Phước, Cần Thơ, Sóc Trăng; các huyện Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên tỉnh Bình Dương… Liên hoan diễn ra trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 20/4/2016 tại Nhà Truyền thống và Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Phú Giáo với 16 đoàn tham gia, thu hút hơn 510 diễn viên, vận động viên không chuyên đến từ các xã, thị trấn và 04 đơn vị khách mời. Nội dung Liên hoan bao gồm thi Văn nghệ; Thể thao với 05 môn thi đấu; Trại đẹp và Đêm hội giao lưu văn hóa. Đoàn huyện Lộc Ninh tham gia Liên hoan ở phần thi văn nghệ với 58 cán bộ, diễn viên quần chúng đến từ các xã Lộc Thuận, Lộc Thịnh, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú – Trung học cơ sở Lộc Ninh do Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin làm trưởng đoàn. Chương trình của Đoàn gồm 05 tiết mục: Múa dân gian “Đuổi chim trên rẫy” và Lễ hội truyền thống “Mừng lúa mới”, do Đội cồng chiêng đồng bào S’tieng xã Lộc Thuận biểu diễn; đơn ca “Đôi chân trần” do bạn Điểu Kha Lết, xã Lộc Thịnh biểu diễn; Hòa tấu nhạc cụ dân tộc, múa tập thể “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” và Biểu diển trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc do các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú – Trung học cơ sở Lộc Ninh thực hiện. Chương trình của Đoàn Lộc Ninh được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, khán giả huyện Phú Giáo và các đơn vị bạn đánh giá rất cao bởi số lượng diễn viên đông, lời ca, tiếng hát, điệu múa, phong cách biểu diễn tuy mộc mạc, bình dị nhưng rất điêu luyện và không kém phần độc đáo, chuyên nghiệp, trang phục đúng và đẹp, phù hợp vóc dáng của từng diễn viên, có sự tập luyện chu đáo, chuẩn bị, dàn dựng công phu, các đạo cụ rất đa dạng, sinh động, nhờ đó khán giả cổ vũ, ủng hộ, khen ngợi rất nhiều. Không chỉ tham gia dự thi, 03/05 tiết mục trong chương trình của Đoàn Lộc Ninh còn được Ban Tổ chức mời, sắp xếp để biểu diễn phục vụ trong chương trình Đêm hội giao lưu văn hóa tối ngày 19/4 tại sân Nhà truyền thống của huyện. Đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Lộc Ninh tham gia Liên hoan, ngoài phần thi văn nghệ, còn được Ban Tổ chức hướng dẫn tham quan các trại, giao lưu, múa hát với các đơn vị bạn, qua đó, tạo điều kiện cho các dân tộc, các địa phương có dịp tìm hiểu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong sinh hoạt, lao động, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình. Mọi người được thưởng thức các món ăn đặc sản vùng miền, dân tộc do các đoàn mang đến tham gia Liên hoan. Kết thúc Liên hoan, Đoàn huyện Lộc Ninh đạt 03 giải nhất ở Lễ hội cổng chiêng, đơn ca, biểu diễn trang phục và giải nhất toàn đoàn Chương trình văn nghệ, các thành viên trong đoàn ai nấy cũng phấn khởi, hào hứng và mong rằng tỉnh, huyện sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa tương tự, để bà con được học hỏi, giao lưu nhiều hơn. Thiết nghĩ điều đó cũng góp phần cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (Nghị quyết số 33/NQ-TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.

Tác giả bài viết: Họa My