Lễ ký kết quy chế phối hợp liên ngành.

Thứ năm - 06/10/2016 08:58 1.305 0

Lễ ký kết quy chế phối hợp liên ngành.

Nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao của từng ngành trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, đảm bảo mọi hành vi phạm tội tham nhũng đều được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Lộc Ninh.
Ngày 27 tháng 9 năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Ninh chủ trì lễ ký kết “Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố các vụ việc, vụ án tham nhũng” với Công an, Tòa án nhân dân và Thanh tra huyện Lộc Ninh. Quy chế phối hợp liên ngành gồm: 3 Chương với 13 Điều đã thể hiện được chức năng nhiệm vụ cụ thể của mỗi đơn vị tham gia. Đặc biệt đã nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan phối hợp. Trong đó trách nhiệm của Viện kiểm sát tại Điều 7 đó là: “1. Khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm tham nhũng và kiến nghị khởi tố, Viện kiểm sát phải chuyển đến Cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giải quyết tố giác, tin báo vê tội phạm tham nhũng và kiến nghị khởi tố. 2. Trong thời hạn 06 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ và kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tham nhũng và kiến nghị khởi tố, Viện kiểm sát phải có văn bản thể hiện quan điểm đồng ý hoặc không đông ý về quan điểm giải quyết. 3. Sau khi thụ lý hồ sơ vụ án tham nhũng do Cơ quan điều tra kết thúc chuyển sang đề nghị truy tố, Kiểm sát viên cần nhanh chóng nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nếu thấy chưa đầy đủ thì phối hợp với Điều tra viên tiến hành một số hoạt động điều tra để khắc phục kịp thời. Nếu xét thấy các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án còn thiếu chưa đủ căn cứ đế truy tố mà Viện kiểm sát không thể bổ sung được thì ra Quyết định trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung. Đối với những vụ án tham nhũng đã đầy đủ chứng cứ truy tố thì Kiểm sát viên thụ lý vụ án cần nhanh chóng báo cáo lãnh đạo lên cáo trạng truy tố theo đúng quy định của pháp luật.” Qua buổi làm việc với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm Liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân và Thanh tra huyện Lộc Ninh đã đi đến ký kết ban hành “Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tô các vụ việc, vụ án tham nhũng”.

Tác giả bài viết: Duy Việt - VKSND