Toà án nhân dân huyện Lộc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giao cấu với trẻ em

Thứ năm - 06/10/2016 08:59 1.296 0
Sáng ngày 26/9/2016, TAND huyện Lộc Ninh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lâm Tám- tên thường gọi là Tam (SN 1995, xã Lộc Phú)-dân tộc Khơme- 36 tháng tù giam về tội giao cấu với trẻ em. Vụ việc là bài học chung cho nhiều thanh thiếu niên, vì ngộ nhận và thiếu hiểu biết pháp luật mà phạm tội.
Vào khoảng tháng 12.2015, Tám quen với em Thị H (SN 2001, thời điểm này H. 14 tuổi) qua mạng xã hội và thường xuyên rủ H đi chơi nhưng cha mẹ H không cho H quen biết Tám. Tuy nhiên H vẫn tiếp tục giữ mối quan hệ yêu đương với Tám. Đầu tháng 3.2016, rủ H đi chơi và đưa vào nhà nghỉ T.S để tâm sự và giao cấu với H. Cha mẹ H đã tịch thu điện thoại của H nhưng Tám đã đưa H điện thoại của mình để liên lạc và hẹn hò. Giữa tháng 3.2016, H chủ động liên lạc Tám và rủ Tám đi chơi, sau đó cả hai tiếp tục vào nhà nghỉ T.S để quan hệ 02 lần nữa. Đến ngày 18/5/2016, mẹ của H đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Lộc Ninh, Tám đã bị bắt tạm giam đến ngày 26//9/2016. Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, tại thời điểm phạm tội, bị cáo là người đã thành niên (21 tuổi) và biết rõ bị hại còn đang đi học nhưng có quan hệ tình cảm và nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu khi bị hại lúc này mới hơn 14 tuổi. Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, sự phát triển thể chất, tâm lý của trẻ em nên cần phải xử phạt nghiêm. Điều 115 Bộ luật Hình sự quy định, người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù. Mặc dù các lần quan hệ tình dục giữa Tám và H không có sự cưỡng ép, đe dọa hay dùng vũ lực, nhưng hành vicủa bị cáo Tám đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, do Tám đã có sự thành khẩn trong khai báo, bản thân Tám là đồng bào dân tộc thiểu số có sự hiểu biết nhất định về pháp luật, do đó Hội đồng xét xử đã tuyên án xử bị cáo Tám 36 tháng tù giam đã thể hiện tính khoan hồng của luật pháp nước CHXHCN Việt Nam nhưng đồng thời cũng đã thể hiện tính răn đe, làm gương cho những ai đang có ý định phạm tội. Vụ việc này tiếp tục là lời cảnh tỉnh những người có ý định “yêu” trẻ em, đừng để phải ra trước vành móng ngựa, vì đây là những hành vi pháp luật cấm. Đồng thời, các gia đình cần quan tâm hơn đến việc giáo dục, quản lý con em mình, nhất là đối với các em gái. Song song đó, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, pháp luật về bình đẳng giới, quy định của Bộ luật Hình sự về các tội phạm mà người bị hại là trẻ em nói riêng để hạn chế xảy ra những sự việc không mong muốn.

Tác giả bài viết: Thùy Trang -(Hội LHPN)