Liên chi đoàn Tài chính kế hoạch về nguồnTại khu di tích Trung ương cục R (Tây Ninh)

Thứ năm - 09/05/2013 15:30 1.524 0

Nhằm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013), ngày 5/5 vừa qua, liên chi đoàn Tài chính kế hoạch đã tổ chức chuyến du khảo về nguồn và tham quan khu di tích lịch sử Trung ương cục Miền nam (còn gọi là Trung ương cục R) tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
Khu di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam ở về phía Bắc tỉnh Tây Ninh, sát biên giới Việt Nam - Campuchia, cách thị xã Tây Ninh khoảng 60km. Khu di tích còn được biết tới với những tên gọi khác, như: R (mật danh của Trung ương Cục miền Nam); Căn cứ Chàng Riệc (gọi theo tên khu rừng đặt Căn cứ); Căn cứ Phạm Hùng (đồng chí Phạm Hùng từng giữ chức vụ Bí thư Trung ương Cục trong một thời gian dài); Căn cứ địa Bắc Tây Ninh. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, miền Đông Nam Bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng là địa bàn chiến lược quan trọng. Khu căn cứ địa Bắc Tây Ninh là địa bàn của cơ quan đầu não cách mạng miền Nam trong một thời gian dài và trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Khu di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam gồm ba phân khu: Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Tại chuyến đi, đoàn viên trong chi đoàn đã được các thuyết minh viên hướng dẫn tham quan các hạng mục trong khu di tích cũng như tìm hiểu về đời sống, nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ như nhà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Bí thư Trung ương cục Phạm Hùng...Bên cạnh đó, đoàn viên của chi đoàn đã tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ với các bạn đoàn viên thanh niên của Huyện Đoàn Tân Biên. Có thể nói, đây là chuyến đi ý nghĩa đối với đoàn viên trong chi đoàn, thông qua đây không chỉ giúp các bạn đoàn viên tìm hiểu thêm những di tích lịch sử được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, đây cũng là dịp để giáo dục đoàn viên thanh niên những phẩm chất cao quý của các đồng chí lãnh đạo của Đảng cùng những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tác giả bài viết: Quế Anh