Lộc Ninh: Tổng kết công tác Đoàn, Đội năm học 2013-2014

Thứ tư - 27/08/2014 18:35 665 0

Lộc Ninh: Tổng kết công tác Đoàn, Đội năm học 2013-2014

Trong 2 ngày 19, 20/8/2014 Huyện Đoàn Lộc Ninh phối hợp phòng GD&ĐT huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2013 -2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015.
Đối với công tác Đoàn trường học, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã cụ thể hóa nội dung chương trình công tác năm bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, đem lại nhiều sân chơi, hoạt động bổ ích cho đoàn viên thanh niên. Hai phong trào xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc và đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp được triển khai sâu rộng và hiệu quả, kết quả trong năm học qua các đơn vị đã trao 6 máy vi tính của công trình thanh niên “Máy tính kết nối yêu thương” do Tỉnh Đoàn phát động với tổng trị giá 32 triệu đồng, phát động và xây dựng nguồn quỹ “Tiếp sức đến trường” được hơn 500 triệu đồng qua đó đã tổ chức trao tặng 250 suất học bổng cho học sinh nghèo và các em có hoàn cảnh khó khăn thi đậu vào các trường THCN, cao đẳng, Đại học, tặng 98 phần quà cho học sinh nhân dịp Tết nguyên đán 2014, tham gia hiến 56 đơn vị máu trong các chiến dịch những giọt máu hồng; phối hợp tổ chức 9 buổi tư vấn tuyển sinh cho đoàn viên khối 12, mở 4 lớp đối tượng Đoàn kết nạp mới 750 thanh niên ưu tú vào tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giới thiệu 13 đoàn viên tham gia lớp cảm tình Đoàng và được chi bộ xem xét kết nạp 3 đoàn viên vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Trong các hoạt động công tác Đội, 37/37 liên Đội đã triển khai và thực hiện tốt 5 chương trình trọng tâm do Hội đồng Đội trung ương và tỉnh, huyện phát động. Cụ thể, đã tổ chức được 453 buổi giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức lối sống cho các em học sinh thông qua các chương trình hoạt động ngoại khóa, các chuyến du khảo về nguồn tại di tích lịch sử trong và ngoài huyện; 100% liên Đội tuyên truyền về biển đảo quê hương vào các tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa bằng các hình thức như: cắt băng rôn tuyên truyền, làm bảng “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” treo trước phòng học, trước cổng trường và tổ chức hội thi “Hoàng sa - Trường Sa trong trái tim em”; Phát động phong trào học tốt, chủ động, sáng tạo, nghiêm túc trong thi cử, định hướng cho thiếu nhi ý thức “Vượt khó học tốt”, “Học” đi đôi với “Hành” thông qua các mô hình: thi đua bằng điểm số, kết quả đạt được: hơn 13.500 điểm 9,10 dâng tặng thầy cô, hơn 12.000 tiết học tốt; vận động mạnh thường quân hỗ trợ và trao tặng được 53 chiếc xe đạp với tổng số tiền gần 100 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về phương tiện đến trường. Tổ chức các đêm văn nghệ, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Lộc Ninh” với tổng số nguồn quỹ vận động được gần 250 triệu đồng và đã trao 150 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng; tặng 600 phần quà gần 90 triệu đồng; thu được hơn 6000 kg giấy vụn và khoảng 8000 vỏ lon các loại với tổng số tiền thu được trong toàn huyện là gần 100 triệu đồng, thu được gần 20 triệu đồng từ phong trào nuôi heo đất đồng thờihuyện ra quyết định công nhận danh hiệu “Dũng sỹ kế hoạch nhỏ” cho 25 đội viên, thiếu niên nhi đồng...Bên cạnh đó Hội đồng Đội đã phát động phong trào Nhà em treo ảnh Bác Hồ đến 100% liên Đội và các em đội viên thiếu niên nhi đồng gắn với việc thực hiện Sổ tay nhật ký làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, mô hình Đọc và làm theo báo Đội, duy trì hoạt động của 5 cụm thi đua trực thuộc huyện và câu lạc bộ vì đàn em thân yêu cấp huyện. Trong năm học qua, Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện đã tổ chức 4 chuyến công tác xã hội về tại các trường khó khăn trong huyện, tặng gần 1000 tập trắng, 200 bộ quần áo các loại và 8 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học tốt. Đối với chương trình công tác năm học 2014-2015, các cơ sở Đoàn Đội trường học trong toàn huyện tiếp tục thực hiện tốt các chương trình trọng tâm do tỉnh và huyện triển khai, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên, đội viên, thiếu niên nhi đồng như đạo đức, lối sống, an toàn giao thông, tình hình biển đảo Việt Nam đặc biệt là năm 2015 chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Bên cạnh đó, các cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng mô hình giáo dục kỹ năng sống thông qua các tiết chào cờ thân thiện, thành lập các câu lạc bộ kỹ năng trong trường học, bồi dưỡng và kết nạp lớp Đoàn viên Lý Tự Trọng nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người anh hùng Lý Tự Trọng, phối hợp tổ chức chương trình Khi tôi 18, ngày hội công nhận chương trình rèn luyện Đội viên... Dịp này, Ban thường vụ Huyện Đoàn, Hội đồng Đội đã tặng cờ thi đua cho 34 đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đoàn, Đội năm học vừa qua, trao tặng danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào Đoàn cho trường THPT Lộc Thái và cụm dẫn đầu trong công tác Đội cho cụm thi đua số 5; tổ chức ký kết và đăng ký danh hiệu thi đua năm học 2014-2015, đồng thời trao tặng Bằng khen của TW Đoàn, giấy khen của Tỉnh Đoàn và Huyện Đoàn cho 28 tập thể và 14 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2013 - 2014.

Tác giả bài viết: Quế Anh