Năm 2018: Huyện Lộc Ninh có 09 già làng tiêu biểu, xuất sắc và 53 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được phê duyệt

Thứ tư - 21/03/2018 16:52 1.298 0
Ngày 13/3/2018, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng đã ký ban hành hai Quyết định số 503/QĐ-UBND và 507/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh sách già làng tiêu biểu, xuất sắc và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tại Tờ trình số 02, 03/TTr-BDT ngày 13/02/2017, trên cơ sở đề nghị của ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trong tỉnh.
Năm 2018: Huyện Lộc Ninh có 09 già làng tiêu biểu, xuất sắc  và 53 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được phê duyệt
   Đây là các Quyết định nhằm tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết  số 27/2016/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định về chính sách đối với già làng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 24/2017/QĐ-UBND ngày 05/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định thực hiện chính sách đối với già làng tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND ngày 11/6/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, năm 2018, tỉnh Bình Phước có 101 già làng tiêu biểu, xuất sắc và 375 người có uy tín. Trong đó, huyện Lộc Ninh có 09 già làng tiêu biểu, xuất sắc; 53 người có uy tín được tỉnh phê duyệt, trên cơ sở bầu chọn tại khu dân cư theo quy định; được xã, huyện lập hồ sơ, thủ tục, đề nghị tỉnh phê duyệt.

Theo Điều 2 của Quyết định số 503/QĐ-UBND, các già làng tiêu biểu, xuất sắc được hưởng các chế độ, chính sách và thực hiện nghĩa vụ của già làng tiêu biểu, xuất sắc theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-UBND ngày 13/02/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 01/01/2018.

Theo Điều 2 của Quyết định số 507/QĐ-UBND, những người có uy tín trên địa bàn tỉnh được hưởng các chế độ, chính sách và thực hiện nghĩa vụ của người có uy tín theo quy định hiện hành. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (ngày 13/3/2018) và thay thế Quyết định số 915/QĐ-UBND ngày 17/4/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Trong 09 già làng tiêu biểu, xuất sắc của huyện Lộc Ninh được phê duyệt, xã Lộc Thành, Lộc Khánh, Lộc Phú mỗi xã có 02 người; các xã Lộc Thịnh, Lộc Điền và Lộc Thạnh mỗi xã 01 người. Đối với 53 người có uy tín, xã Lộc Thành có 08 người; xã Lộc An 07 người; xã Lộc Khánh 06 người; các xã Lộc Quang, Lộc Phú mỗi xã 05 người; các xã Lộc Hòa, Lộc Thịnh, Lộc Thiện mỗi xã 04 người; các xã Lộc Tấn, Lộc Thuận, Lộc Hiệp, Lộc Điền mỗi xã 02 người; các xã Lộc Hưng và Lộc Thạnh mỗi xã có 01 người. Năm nay, xã có nhiều người có uy tín nhất là Lộc Thành với 08 người được phê duyệt (năm 2017 là xã Lộc An – 07 người). So với năm 2017, số người có uy tín trên địa bàn huyện tăng thêm 05 người (48 người).

Trong những năm qua, nhất là trong năm 2017, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời; ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận Tổ quốc cấp huyện, cấp xã có sự phối hợp chặt chẽ; các ban, ngành, đoàn thể liên quan, nhất là cán bộ phụ trách công tác dân tộc - tôn giáo cấp xã đã tích cực tham mưu triển khai, thực hiện tốt Quyết định số 18/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh. Các chế độ, chính sách đối với người có uy tín đều được huyện triển khai thực hiện đầy đủ: họp mặt, thăm hỏi, chúc tết, tặng quà; thăm hỏi, phúng viếng khi người có uy tín hoặc người thân đau bệnh, qua đời. Huyện cũng phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh lập danh sách, tổ chức cho người có uy tín tham gia các hội nghị tập huấn, gặp mặt, tham quan, du lịch, học tập kinh nghiệm, mua và cấp phát các loại tạp chí, sách báo… cho già làng, người có uy tín. Qua đó giúp già làng, người có uy tín tiếp cận kiến thức nhiều hơn, nâng cao năng lực để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với cộng đồng.

Bằng uy tín, kinh nghiệm, ý thức gương mẫu, tinh thần tự giác của mình, tại Chương trình gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà già làng, người có uy tín huyện Lộc Ninh cuối năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện đã trao tặng nhiều Giấy khen cho già làng, người có uy tín có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP