Ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh của cô học trò dân tộc Mường

Thứ năm - 11/08/2016 14:47 1.512 0

Ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh của cô học trò dân tộc Mường

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều làm nông tại ấp K54, xã Lộc Thiện, cô học trò bé nhỏ 11 năm liền là học sinh giỏi đang nung nấu ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh để dạy cho các em học trò dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa không có điều kiện học tập.
Vào những ngày hè cuối cùng của năm cuối cấp, lặn lội con đường đá sỏi gập ghềnh tôi vào được nhà em Bùi Thị Ánh Tuyết, học sinh lớp 11A trường Phổ thông dân tộc nội trú Tỉnh Bình Phước dáng người bé nhỏ, gương mặt dễ thương đang cùng em gái phụ bố mẹ công việc nhà. Gia đình có hai chị em, nhưng từ nhỏ cả hai đều chăm ngoan học giỏi, biết phụ bố mẹ những công việc nhỏ, trường lại xa nhà nên cả năm em đều đi học xa, có những ngày hè là được ở nhà cùng bố mẹ. Tuyết chia sẻ: hồi cấp 2 em đi học ở trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lộc Ninh, cách nhà 15km, đường xa với bố mẹ phải đi làm không có người đưa rước thường xuyên nên em ít về nhà, đi học xa mãi cũng quen. Khi lên cấp 3 thì trường cách nhà 90km vì thế em đi học hết một học kỳ mới về nhà một lần. Dù gia đình khó khăn nhưng Tuyết luôn cố gắng phụ bố mẹ những công việc nhà, trút mủ cao su, dạy em gái học tập. Ngoài việc học tập trên lớp, ngay từ những năm học cấp 2 em đã tham gia tích cực các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường phát động và có những thành tích nổi bậc như: 4 năm liền đạt học sinh giỏi của trường, học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn, lớp 8 giải nhất đá cầu đơn nữ thi Hội khỏe phù đổng huyện, lớp 9 giải nhì đá cầu đôi nữ Hội khỏe phù đổng huyện, giải nhất thi Kể chuyện sách hè huyện Lộc Ninh, lên cấp 3 đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp trường môn Anh văn…Khi về sinh hoạt hè tại địa phương Tuyết rất tích cực trong các phong trào, hoạt động và tham gia đầy đủ các chương trình do chi đoàn và Đoàn xã phát động. Nói về Tuyết, cô Hà Thị Thanh Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước cho biết: những năm học tập tại trường, em luôn là học sinh ngoan, học đều tất cả các môn, kết quả học tập luôn đạt cao, tích cực tham gia các phong trào của lớp và của nhà trường, sống trong môi trường nội trú em hoà đồng, luôn giúp đỡ bạn bè, được nhiều thầy cô và bạn trong lớp yêu quý. Chia sẻ về ước mơ sắp tới, cô học trò bé nhỏ e dè cho biết: em thấy các em học sinh ở trong ấp, trong xã chưa có điều kiện để học tiếng anh nhiều mà nhu cầu học tiếng anh ngày càng cao, để có thể học tiếng anh theo chuẩn nghe, nói, đọc, viết thì phải đi ra tới huyện mà ở đây gia đình nào cũng nghèo, lo được cho con đi học là vất vả lắm rồi làm sao mà có thể đưa rước các em đi học xa như vậy. Thêm nữa, điều kiện gia đình khó khăn nên bố mẹ cũng không lo được cho em học trường nào mà chi phí cao, vì thế em nung nấu ước mơ trở thành giáo viên tiếng anh để trở về phục vụ cho bà con địa phương. Vẫn biết phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, bước đầu em đã gặt hái được những thành công nhất định, trong thời gian tới Tuyết sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, chuẩn bị tốt tinh thần cho năm học cuối cấp và hoàn thành được ước mơ của mình.

Tác giả bài viết: H. Thủy (Lộc Thiện)