Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước làm việc với UBND huyện Lộc Ninh

Thứ hai - 15/08/2016 15:39 7.852 0
Ngày 10/8/2016, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước và Bảo Tàng tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND, các Phòng ban của huyện Lộc Ninh, đại diện Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, UBND xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh về thống nhất khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích “Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2”.
Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2, thuộc ấp K57, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh được phát hiện vào năm 1999 và được khai quật vào năm 2000. Đây là di tích thành đất hình tròn rộng nhất và còn nguyên vẹn nhất trong các di tích loại hình này ở Bình Phước. Theo các nhà nghiên cứu, công trình “Thành đất hình tròn ở Bình Phước” có niên đại khoảng 2.500 năm đến 4.000 năm cách ngày nay, vào thời kỳ đồ đá mới. Di tích có đường kính 365 mét; đây là một trong những di tích trong hệ thống di tích thành đất hình tròn ở Bình Phước, thuộc loại hình di tích rất độc đáo ở Việt Nam và trên thế giới. Theo dự kiến khoanh vùng bảo vệ di tích do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đưa ra thì tổng diện tích bảo vệ là khoảng trên 186.000m2, với 02 khu vực bảo vệ gồm khu vực I là khu vực có các yếu tố gốc cấu thành di tích; khu vực II là khu vực bao quanh, tiếp giáp khu vực I. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến và đi đến thống nhất phương án khoanh vùng bảo vệ di tích mà Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã đưa ra; từ đó góp phần vào việc phát huy giá trị của di tích, giúp người dân hiểu rõ hơn về nguồn gốc, tính cổ xưa của con người có mặt trên đất Bình Phước./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng - Đài TT-TH