Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện đợt III năm 2019

Thứ tư - 11/09/2019 14:10 753 0
Ngày 21/8/2019, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND về Tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện đợt III năm 2019 với mục tiêu phấn đấu 100% các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức vận động vượt chỉ tiêu giao.
    Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Kế hoạch số 240/KH-UBND ngày 20/11/2018 của UBND tỉnh; Công văn số 24/BCĐ ngày 22/11/2018 của Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh về việc“Hướng dẫn tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện năm 2019”, Công văn số 2185/UBND-KGVX ngày 29/7/2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác vận động Hiến máu tình nguyện 6 tháng cuối năm 2019.

Trên cơ sở chỉ tiêu được tỉnh giao và kết quả vận động, thực hiện của các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện những năm qua, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động huyện (Hội Chữ thập đỏ) tham mưu phân bổ chỉ tiêu vận động 450 đơn vị máu đợt III/2019 cho từng cơ quan, đơn vị. Trong đó, chỉ tiêu được giao cao nhất cho Liên đoàn Lao động (68 đơn vị máu); xã Lộc Tấn (26); các xã còn lại và thị trấn Lộc Ninh từ 16 - 23 đơn vị máu; các trường trung học phổ thông từ 10-13 đơn vị máu; riêng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên 05 đơn vị máu, thấp nhất cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú - Trung học cơ sở 03 đơn vị máu. Về thời gian, đợt III sẽ được tổ chức vào lúc 7h00” ngày 12/9/2019 (thứ Năm) tại sảnh Nhà Văn hóa huyện.

Kế hoạch cũng nêu cụ thể, rõ ràng về điều kiện đối với người tham gia hiến máu (từ 18-60 tuổi đối với nam, từ 18-55 tuổi đối với nữ; cân nặng trên 45kg; không mắc các bệnh truyền nhiễm, sốt rét, viêm gan siêu vi B, giang mai, HIV/AIDS; không tiêm chích ma túy, không quan hệ tình dục với nhiều người, không có các vết xăm trên người; khi đến hiến máu phải mang theo giấy chứng minh nhân dân theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo tính pháp lí và để tránh nhầm lẫn với người hiến máu khác.

Kế hoạch cũng nêu cụ thể về quyền lợi của người hiến máu: được khám sức khỏe trước khi cho máu; được xét nghiệm máu miễn phí và thông báo kết quả xét nghiệm (trường hợp xét nghiệm máu có bệnh sẽ được bảo đảm bí mật, được thông báo riêng và được tư vấn miễn phí); người hiến máu tình nguyện trong các trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập, được miễn trả tiền máu tối đa bằng số lượng máu đã hiến theo giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện; được cấp thẻ và giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện; được các cấp khen thưởng theo quy định; được nhận quà bồi dưỡng sức khỏe bằng hiện vật trị giá 100.000 đồng/01 đơn vị máu thể tích 250ml, 150.000 đồng/01 đơn vị máu thể tích 350ml; 180.000 đồng/01 đơn vị máu thể tích 450ml; được hỗ trợ chi phí đi lại 50.000 đồng.

Tại Kế hoạch này, Ủy ban nhân dân huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện huyện, các xã, thị trấn, các trường học căn cứ thực hiện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện của huyện ngày càng được nhân rộng và đạt hiệu quả cao hơn./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP