Mưa to, gió lốc làm thiệt hại tài sản, cây trồng tại xã Lộc Khánh

Thứ ba - 19/07/2016 15:40 1.918 0

Mưa to, gió lốc làm thiệt hại tài sản, cây trồng tại xã Lộc Khánh

Theo báo cáo nhanh của cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lộc Ninh (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Ủy ban nhân dân xã Lộc Khánh,
Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 05/7/2016, mưa to trên diện rộng kèm gió lốc xảy ra trên địa bàn xã Lộc Khánh đã làm hư hại 05 căn nhà, trong đó căn nhà của ông Võ Như A - ấp Đồi Đá bị tốc mái hoàn toàn, các căn còn lại bi hư hại nhẹ và gần 16 ngàn nọc tiêu của 30 hộ dân sống ở các ấp Đồi Đá, Sóc Lớn và Ba Ven bị gãy đổ. Trong số này có gần 20 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Theo kết quả điều tra, tổng hợp số liệu của xã, trong số 30 hộ dân bị thiệt hại, có sáu hộ có từ 1.000 đến 1.700 nọc tiêu, tám hộ có từ 500 đến 800 nọc, còn lại các hộ có từ 100 đến dưới 500 nọc. Nhiều vườn tiêu đã cho thu hoạch năm thứ ba, thứ tư, còn lại mới trồng từ một đến hai năm. Để tiết kiệm chi phí trồng tiêu, phần lớn các nhà vườn đều sử dụng cây keo lai, các loại cây sống khác hoặc trụ giả, thậm chí cả cây tre làm nọc tiêu, do đó, chỉ cần gió lốc đi qua là nguy cơ gãy đổ rất lớn. Trước tình hình này, ngay sau khi nhận được tin báo, Ủy ban nhân dân huyện lập tức chỉ đạo Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đến hiện trường, nắm bắt cụ thể, đề xuất phương án giúp dân khắc phục, đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ, cử lực lượng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động; giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện cử cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh 31 cùng các lực lượng dân quân tự vệ địa phương, các ban, ngành, đoàn thể của xã Lộc Khánh tập trung giúp đỡ các hộ dân sửa chữa lại mái nhà, dựng lại các vườn tiêu bị gãy đổ, giúp bà con khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và tiếp tục phát triển sản xuất trong thời gian sớm nhất có thể, trong đó cần đặc biệt ưu tiên giúp các hộ nghèo, neo đơn, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số khắc phục trước./.

Tác giả bài viết: Họa My