Huyện ủy Lộc Ninh chỉ đạo việc thực hiện mua và đọc báo Đảng

Thứ ba - 03/11/2015 08:59 2.575 0

Huyện ủy Lộc Ninh chỉ đạo việc thực hiện mua và đọc báo Đảng

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; Thông báo kết luận số 2242-TB/TU ngày 11/02/2014 của Tỉnh ủy; Chỉ thị số 44-CT/TU ngày 07/5/2015 của Tỉnh ủy Bình Phước về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, ngày 14/10/2015 vừa qua, Huyện ủy Lộc Ninh đã ban hành Công văn số 43-CV/HU về thực hiện mua và đọc báo Đảng.
Theo đánh giá tại Công văn này, trong những năm qua, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc việc đặt, mua báo và tạp chí của Đảng để trang bị cho các đối tượng được thụ hưởng theo đúng quy định của Đảng, qua đó, giúp các đối tượng được thụ hưởng kịp thời cập nhật, nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, tình hình thời sự, kinh tế trong nước và quốc tế, các thông tin khác phục vụ cho công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội cũng như phục vụ công tác lãnh đạo của các cấp ủy đảng. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy nhằm đưa việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng đi vào nền nếp, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện, các ban tham mưu của Huyện ủy, các cấp ủy đảng và các đơn vị liên quan thực hiện tốt một số nội dung: Cần chấn chỉnh, đôn đốc các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Mỗi chi bộ (chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở), mỗi hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp xã, mỗi cơ sở Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều có Báo Nhân dân và Báo Bình Phước hàng ngày. Mỗi đảng bộ cơ sở đều có ít nhất một Tạp chí Cộng sản, không dùng kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng vào việc khác. Huyện ủy giao Văn phòng Huyện ủy thực hiện đặt mua báo, tạp chí của Đảng, Báo Bình Phước cho các tổ chức cơ sở đảng và các chi bộ đảng trong toàn đảng bộ huyện; phối hợp với Bưu điện huyện cấp phát báo, tạp chí của Đảng, Báo Bình Phước kịp thời, đầy đủ cho các đối tượng được thụ hưởng. Huyện ủy cũng giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo ủy ban nhân dân cấp xã đặt mua và cấp phát báo Đảng theo đúng chủng loại, đối tượng thụ hưởng được quy định tại Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị và Thông báo kết luận số 2242-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước; chỉ đạo Phòng Tài chính –Kế hoạch tham mưu cân đối ngân sách, đảm bảo nguồn chi đặt báo, tạp chí của Đảng, Báo Bình Phước theo đúng quy định; Chi bộ Bưu điện chỉ đạo cơ quan Bưu điện phối hợp Văn phòng Huyện ủy, ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện việc giao, cấp báo, tạp chí của Đảng, Báo Bình Phước đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, đầy đủ, bằng hình thức phù hợp. Các cấp ủy cơ sở đảng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các đối tượng được thụ hưởng coi trọng việc đọc báo, tạp chí của Đảng, Báo Bình Phước nhằm phát huy tác dụng của báo Đảng. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Công văn, định kỳ hàng quý báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Huyện ủy. * Qua đánh giá của Tỉnh ủy Bình Phước tại Chỉ thị số 44-CT/TU ngày 07/5/2015, 18 năm qua, từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW, việc mua và đọc báo Đảng đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt một số kết quả. Báo, tạp chí của Đảng đã đến được với một bộ phận cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, nhân dân, đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao trình độ chính trị - văn hóa, góp phần quan trọng đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chính sách của tỉnh vào cuộc sống. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình đặt mua báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh chuyển biến chậm và chưa đạt yêu cầu. Theo số liệu thống kê của Bưu điện tỉnh, số lượng tổ chức cơ sở đảng đặt mua báo Đảng còn rất thấp (trong quý 4/2014 Báo Nhân dân đạt 29,54%; Tạp chí Cộng sản đạt 19,26%; Báo Bình Phước đạt 46,22%). Nhiều cấp ủy, chi, đảng bộ chưa nhận thức rõ hoặc còn xem nhẹ vị trí, vai trò của báo, tạp chí của Đảng trong công tác tư tưởng. Việc đọc, vận dụng báo, tạp chí của Đảng vào thực tế công việc chưa thường xuyên, nhiều đơn vị có mua nhưng ít đọc hoặc không đọc. Ở nhiều nơi, cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị cắt kinh phí mua báo để sử dụng vào việc khác hoặc lấy lý do đọc báo mạng để không đặt báo, tạp chí in. Nội dung và hình thức các ấn phẩm báo, tạp chí của Đảng tuy có cải tiến nhưng chưa thật hấp dẫn, chưa thu hút được độc giả. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng chưa thường xuyên. * Theo kết quả kiểm tra, nắm bắt thông tin của Báo Bình Phước tại Công văn số 63-CV/CB ngày 05/10/2015, trong tháng 7/2015, lãnh đạo Báo và phóng viên phụ trách địa bàn đã làm việc với bộ phận phát hành báo chí của Bưu điện tỉnh và gặp trực tiếp lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy Lộc Ninh, qua đó cho thấy số lượng báo Bình Phước huyện phải đặt mua và đọc là 442 tờ/kỳ, thực tế đã đặt mua quý I/2015 là 410 tờ/kỳ; quý II/2015 là 422 tờ/kỳ, quý III là 448 tờ/kỳ. Kiểm tra, nắm bắt thực tế tại cấp ủy, chính quyền các xã Lộc Tấn, Lộc Điền, Lộc Thành, Lộc Thuận cũng cho thấy việc mua, đọc báo Bình Phước ở các đơn vị này được thực hiện rất nghiêm túc.

Tác giả bài viết: Họa My