Tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 22/10/2015 14:32 1.967 0

Sáng ngày 16/10/2015 vừa qua, tại Hội trường Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Sở Tư pháp - ông Bùi Quang Phụng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi được ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì buổi lễ với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh, các tập thể và cá nhân đạt giải.
Theo báo cáo của Ban Tổ chức, Cuộc thi được Ủy ban nhân dân tỉnh phát động và tổ chức bắt đầu từ tháng 12/2014 đến hết tháng 4/2015, được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên biết, hưởng ứng và tích cực tham gia. Từ ngày 23/12/2014 đến ngày 30/4/2015, Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi (Sở Tư pháp) đã tiếp nhận được 52.864 bài dự dự thi trực tiếp và qua đường bưu điện, trong đó có 52.220 bài gửi đúng hạn, 644 bài gửi trễ hạn. Riêng huyện Lộc Ninh tham gia 7937 bài dự thi, trong đó 2733 bài nộp trực tiếp qua Phòng Tư pháp huyện (các cơ quan, ban ngành tham gia 2095 bài, Hội Liên hiệp phụ nữ 637 bài); 2.204 bài được các đơn vị gửi qua Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh theo ngành dọc (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện có 1.002 bài của giáo viên và 4.080 bài của học sinh; Điện lực 71 bài; Huyện Đoàn 150 bài; Chi cục Thuế 34 bài và Liên đoàn Lao động 17 bài). Ngay sau khi kết thúc thời hạn nhận bài thi, Ban Tổ chức đã chỉ đạo Ban Giám khảo tổ chức họp và phân loại, chấm thi theo quy định. Trong quá trình phân loại các bài dự thi, Ban Giám khảo đã phát hiện 460 bài có nội dung không phù hợp với Thể lệ Cuộc thi nên đã báo cáo Ban Tổ chức Cuộc thi không chấm đối với những bài dự thi đó. Các thành viên Ban Giám khảo đã chấm đúng thời gian, Thể lệ, đáp án do Trung ương công bố. Kết thúc quá trình chấm vòng sơ khảo lần 1, Tổ thư ký giúp việc đã tiến hành tổng hợp số điểm của các bài dự thi và báo cáo Trưởng Ban Tổ chức theo quy định. Kết quả tổng hợp cho thấy, có 840 bài thi đạt từ 50 điểm trở lên và đúng Thể lệ, trong đó có 13 bài có số điểm trung bình từ 70 điểm trở lên; 12 bài có số điểm trung bình từ 60 đến 70 điểm; 815 bài có số điểm trung bình từ 50 đến 60 điểm; còn lại là các bài có số điểm trung bình dưới 50 điểm, chưa có sự đầu tư, chưa đúng thể lệ, nội dung trả lời các câu hỏi giống nhau…Bài có số điểm cao nhất Cuộc thi là 79,5 điểm. Theo yêu cầu của Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương và Thể lệ Cuộc thi, Ban Giám khảo đã tiến hành chấm kiểm tra lần 2 đối với những bài dự thi đạt điểm cao và có sự đầu tư, qua đó lựa chọn được 20 bài theo đúng Thể lệ và có số điểm cao gửi Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương. Đồng thời, Ban Giám khảo đã họp, xem xét, thống nhất xếp giải và đề nghị Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh trao giấy chứng nhận cho cá nhân, tập thể đạt điểm cao và tổ chức phát động tốt Cuộc thi trên cơ sở tổng hợp của Tổ thư ký giúp việc Ban Giám khảo. Kết quả, Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh quyết định trao 11 giải tập thể, trong đó 01 giải nhất thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo; 02 giải nhì thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Bù Đăng và Tỉnh Đoàn; 03 giải ba thuộc về ủy ban nhân dân các huyện Lộc Ninh, Bù Gia Mập, thị xã Bình Long và 05 giải khuyến khích được trao cho các đơn vị Điện lực, Cục Thuế, Sở Tư pháp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh. 24 giải cá nhân được trao, trong đó 01 giải nhất được trao cho thí sinh Mã Thị Xoan - Phòng Tổ chức và Nhân sự Điện lực tỉnh; 02 giải nhì được trao cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Hiền - Trường tiểu học Thống Nhất, huyện Bù Đăng) và Nguyễn Thị Luyến - Văn phòng Huyện ủy Bù Đốp; 03 giải ba thuộc về các thí sinh Nguyễn Thị Huế - Trường Trung học cơ sở Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh; Châu Anh Kiệt – Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Bù Đăng và Nguyễn Thị Thu Dung - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Điểu Ong, huyện Bù Đăng; 14 giải khuyến khích và 04 giải phụ cho người lớn tuổi nhất (bà Mai Thị Dung, sinh năm 1954, hiện ở tại xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản; người nhỏ tuổi nhất (em Nguyễn Minh Trung, sinh năm 2002, đang học tại Trường Trung học cơ sở Thanh Bình, huyện Hớn Quản); người dân tộc thiểu số lớn tuổi nhất (bà Dương Thị Duy, sinh năm 1960, dân tộc Tày, hiện công tác tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, huyện Bù Đăng) và người dân tộc thiểu số nhỏ tuổi nhất (em Thị Vu Nạc Rơ Nút, sinh năm 1997, dân tộc S’tiêng, học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Long, thị xã Bình Long) đã tích cực tham gia Cuộc thi. Có thể thấy, Cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực phát động, triển khai và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia đảm bảo đúng thời gian, tiến độ và chất lượng, hiệu quả cao. Cuộc thi đã góp phần phổ biến sâu rộng tinh thần, nội dung của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Chúng ta có thể tin tưởng rằng tinh thần Cuộc thi sẽ tiếp tục được lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Họa My