Tỉnh Bình Phước tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới lãnh thổ.

Thứ ba - 02/08/2011 08:10 2.452 0
Ngày 25/7/2011, Bộ ngoại giao – Uỷ ban Biên giới quốc gia phối hợp với Sở ngoại vụ tỉnh Bình Phước tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức pháp luật về Biên gới lãnh thổ cho các cán bộ chủ chốt thuộc các lực lượng vũ trang, các sở ban ngành, lãnh đạo các huyện, xã biên giới của tỉnh.
Tại lớp tập huấn các học viên được nghe các báo cáo viên của các Vụ Đông Nam Á – Nam Á; Vụ Đông Bắc Á; Vụ Biên giới phía Tây; Vụ Tuyên truyền, thông tin và Tư liệu – Uỷ ban biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại Giao, truyền đạt những thông tin về mối quan hệ Việt Nam – Cămpuchia, tình hình quan hệ Việt – Trung và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Qua lớp tập huấn các học viên đã nắm được các nội dung: Về mối quan hệ Việt Nam – CămPuChia, Việt Nam - Trung Quốc rất tốt đẹp với phương châm quan hệ “ Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Chú trọng hợp tác an ninh – quốc phòng, duy trì cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết các vụ việc phát sinh trên tuyến biên giới bộ và trên biển, giáo dục cư dân vùng biển nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và quy chế biên giới; tăng cường công tác hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, văn hoá, du lịch. Việt Nam đã ký nhiều hiệp định cấp Chính phủ và các văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài với hai nước Campuchia và Trung Quốc. Năm 2010 kim gạch thương mại hai chiều Việt – Trung tăng nhanh đạt 30 tỷ USD, vượt mục tiêu 25 tỷ USD hai nước đề ra; quan hệ hợp tác đầu tư có bước phát triển mới, nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Về Công ước Luật biển 1982 quy định các quyền và nghĩa vụ của các quốc gia trong việc sử dụng các vùng biển và đại dương, thiết lập những quy chế trong việc khai thác, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ và duy trì nguồn tài nguyên biển… Công ước luật biển quy định quốc gia ven biển có năm vùng biển với phạm vi, chế độ pháp lý khác nhau: Vùng nước nội thuỷ là vùng nước nằm phía bên trong của đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, tại đó các quốc gia ven biển thực hiện quyền hoàn toàn, tuyệt đối và đầy đủ như trên đất liền; Lãnh hải là vùng biển có chiều rộng không quá 12 hải lý ở bên ngoài đường cơ sở, có chế độ pháp lý tương tự như lãnh thổ trên đất liền, ranh giới ngoài lãnh hải là biên giói của Quốc gia ven biển; Vùng tiếp giáp lãnh hải là vùng biển nằm ngoài lãnh hải và tiếp liền với lãnh hải, phạm vi vùng tiếp giáp lãnh hải không vượt quá 24 hải lý tính từ đường cơ sở; Vùng đặc quyền Kinh tế biển là vùng biển ở phía ngoài lãnh hải và tiếp giáp với lãnh hải, đặt dưới một chế độ pháp lý riền và được Công ước luật biển 1982 điều chỉnh về quyền; Thềm lục địa là vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển nằm bên ngoài lãnh hải của Quốc gia ven biển, phần trên kéo dài tự nhiên của lãnh thổ đất liền của Quốc gia này cho đến bờ ngoài của rìa lục địa. Tại lớp tập huấn Bộ ngoại giao đã đại diện Dự án LASRAIII – quốc tịch ÔXTrâylia trao tặng 500 cuốn sách luật biên giới lãnh thổ và 1 bộ máy vi tính cho tỉnh Bình Phước./.