Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Lộc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2015).

Thứ sáu - 20/03/2015 09:49 1.159 0

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Mùi 2015, thực hiện chương trình, kế hoạch năm 2015, sáng ngày 27/02/2015 vừa qua, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Lộc Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2015).
Phó Giám đốc Sở Y tế - ông Từ Phương Nam, bà Trần Thị Ánh Tuyết – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, ông Diệp Hoàng Vũ – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, các ban ngành, đoàn thể, các cán bộ lão thành ngành y tế huyện, các vị khách quý và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế trong huyện đã đến dự. Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống tự hào của ngành y qua 60 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, được nghe đọc bức thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế cách đây tròn 60 năm - ngày 27/02/1955. Bức thư ngắn gọn, xúc tích đã đúc kết, chứa đựng ba vấn đề hết sức quan trọng mà Người muốn nhắn gửi đến đội ngũ thầy thuốc, đó là “…phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích; phải thương yêu người bệnh – việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang; phải xây dựng một nền y học thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta, phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Thực hiện lời dạy của Bác, trong suốt 60 năm qua, dù ở bất cứ giai đoạn lịch sử, hoàn cảnh nào, cán bộ ngành y tế từ trung ương đến cơ sở, từ thành thị đến các vùng sâu, vùng xa đã vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đối với ngành y tế huyện nhà: sau giải phóng, từ chỗ chỉ có một vài y sĩ, bác sĩ với mấy chục giường bệnh, cơ sở vật chất từ một bệnh viện cũ của Pháp để lại, xây dựng từ năm 1938, trang thiết bị thô sơ, máy móc cũ kỹ, thuốc men khan hiếm, điện, nước đôi lúc không có đủ để phục vụ cho bệnh viện, đời sống thầy thuốc khổ cực đến nay hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ huyện đến các trạm y tế đã được chú trọng đầu tư. Đội ngũ thầy thuốc ngày càng tăng cả về số lượng và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong huyện. Đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cán bộ y tế xã luôn bám sát cơ sở, thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; cán bộ y tế dự phòng không quản khó khăn xuống các khu dân cư xa xôi thực hiện công tác tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, thực hiện vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Công tác phối hợp giữa các y, bác sĩ Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện với y, bác sĩ Biên phòng, Bệnh viện Công ty Cao su và đội ngũ những người hành nghề y tế tư nhân, những lương y ngày đêm tận tụy với người bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân những năm qua luôn được quan tâm, góp phần mở rộng mạng lưới y tế rộng khắp từ huyện đến cơ sở. Ghi nhận công lao và những đóng góp của đội ngũ các y, bác sĩ trong huyện, nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đã được trao tặng cho các tập thể, cá nhân của ngành y thời gian qua. Tại buổi lễ, các đại biểu còn được nghe đại diện lão thành ngành y phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với ngành y tế, đồng thời cũng mong muốn thế hệ thầy thuốc hiện nay tiếp tục phát huy, nâng cao y đức, ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đại diện thầy thuốc trẻ cũng đã phát biểu cảm tưởng, hứa quyết tâm sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, luôn ra sức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngành y tế cũng đã phát động thi đua năm 2015. Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo, Bí thư Huyện ủy Trần Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh: cán bộ, nhân viên ngành y tế hãy phát huy truyền thống quý báu của ngành mình để xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, không ngừng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm, phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp thầy thuốc. Kết thúc buổi lễ, Ban Tổ chức đã tặng quà lưu niệm cho các cán bộ ngành y đã nghỉ hưu, tặng Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện cho 10 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu, điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của ngành y tế huyện năm 2014./.

Tác giả bài viết: Họa My