Năm 2014: huyện Lộc Ninh vận động được 990 đơn vị máu, đạt 117,8% kế hoạch được tỉnh giao

Thứ sáu - 20/03/2015 10:42 732 0

Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ huyện – Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, trong năm 2014 huyện Lộc Ninh đã phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy tổ chức được ba đợt hiến máu tình nguyện, đã vận động được 2.140 lượt người tham gia, thu được 990 đơn vị máu x350ml, đạt 117,8% kế hoạch được tỉnh giao.
Tỉ lệ máu bệnh chiếm 4,75%, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 34,8%. Các chế độ, quyền lợi, công tác chăm sóc người hiến máu được Ban Chỉ đạo thường xuyên quán triệt, nhắc nhở, thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện như: xã Lộc Thạnh (168%), Trường Trung học phổ thông Lộc Ninh (152%), xã Lộc Hòa (150%), xã Lộc Hiệp (148%), xã Lộc Tấn (145%), xã Lộc Phú (138%). Trong toàn huyện hiện có 20 đội hiến máu dự bị với 132 thành viên, có 03 người tham gia câu lạc bộ nhóm máu hiếm của tỉnh (trong đó 01 người là hội viên Chữ thập đỏ xã Lộc Thiện, 01 người là cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện, 01 người là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cao su Lộc Ninh). Năm qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã tổ chức Lễ hội Xuân hồng, qua đó đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tuyên dương, khen thưởng cho 04 tập thể, 55 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu nhiều lần; đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện cũng tặng quà lưu niệm cho 77 cá nhân, tập thể đã có thành tích hiến máu 5 lần, 10 lần, 15 lần theo quy định của Ban Chỉ đạo Trung ương. Tại Hội nghị tổng kết năm 2014 của Ban Chỉ đạo huyện, Ban Chỉ đạo cũng nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, một vài địa phương chưa thật sự quan tâm đến hiến máu tình nguyện, sự phối hợp của một vài ngành thành viên chưa chặt chẽ, chưa chủ động trong công tác tham mưu, chưa bám sát quy chế làm việc đã đề ra… Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2015, Ban Chỉ đạo huyện phấn đấu vận động được ít nhất 1.296 đơn vị máu, phấn đấu tỷ lệ máu bệnh dưới 4%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 35%. Đồng thời, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức Lễ hội Xuân hồng năm 2015 vào ngày 31/3/2015 sắp tới, qua đó, tiếp tục tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2014 và tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 1/2015. Dự kiến đợt này, Ban Chỉ đạo sẽ vận động được 450 đơn vị máu, góp phần cấp cứu, điều trị cho những bệnh nhân đang cần được truyền máu, thực hiện tốt thông điệp “Hiến máu đầu xuân, trao niềm hạnh phúc”./.

Tác giả bài viết: Họa My